Vịnh lớn thứ 2 trên thế giới - Vịnh Mexico

  •  
  • 1.290

Vịnh Mexico nằm giữa Đông Nam Bắc Mỹ, giáp với bán đảo Florida của Mỹ, bán đảo Yucatan của Mexico và đảo Cuba tạo thành một hình bầu dục. Đông Tây dài 1.609km, Nam Bắc dài 1.287km. Diện tích 1.543 triệu km2, kích thước chỉ thua kém vịnh Bengal, đứng thứ 2 thế giới. Vịnh lớn thứ 2 trên thế giới - Vịnh Mexico (Ảnh: beautifuldestin)Độ sâu trung bình là 1.432m, chỗ sâu nhất 3.789m. Từ Vịnh Mexico đi qua eo Florida là ra tới Đại Tây dương, đi qua eo Yucatan sẽ sang biển Caribe. Những cảng chủ yếu có New Orleans của Mỹ, Veracruz Tampico của Mexico và Havana của Cuba.

Vịnh Mexico nằm trong vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, hầu như cách biệt với đại dương, nhiệt độ nước tương đối cao, mùa hạ tới 29oC, mùa đông cũng khoảng 20oC. Dòng hải lưu nóng Nam Bắc xích đạo của Đại Tây dương sau khi hội tụ ở vịnh Mexico, qua eo biển Florida chảy đi, ra đến Đại Tây dương nó lại hợp với hải lưu nóng từ xích đạo đi lên phía Bắc, hình thành hải lưu nóng Mexico (còn gọi là hải lưu vịnh), chảy lên phương Bắc theo bờ biển phía Đông của Mỹ. Hải lưu này ảnh hưởng lớn đối với khí hậu ven biển Đông của Mỹ. Mùa đông nó làm nước biển tăng lên 8oC khiến cho vùng này trở nên ấm áp. Nơi hải lưu nóng gặp hải lưu lạnh là một ngư trường phong phú.

Vùng vịnh Mexico thường có gió lớn, nhất là vào cuối hạ sang thu, bão lốc ở đây rất đáng sợ, sức gió tới cấp 12.

Ở đây khí hậu khắc nghiệt, nhưng khoáng sản rất phong phú. Ven bờ và thềm lục địa Tây Bắc vịnh Mexico có mỏ dầu, khí thiên nhiên và mỏ sulfua rất phong phú. Hiện Mỹ và Mexico đang thăm dò khai thác.

Vịnh lớn thứ 2 trên thế giới - Vịnh Mexico
(Ảnh: community)

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 1.290

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook