Virus của chó nhà đe dọa hổ châu Á

  •  
  • 1.166

Các chuyên gia động vật hoang dã vừa đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ một loại virus phát triển từ loài chó nhà gây chết hàng loạt đối với loài hổ châu Á.

Ông John Lewis, giám đốc Tổ chức Động vật hoang dã quốc tế, cho biết hiện nay đã có đủ bằng chứng cho thấy loài hổ quý hiếm Sumatra của Indonesia đang bị đe dọa bởi loài virus gây bệnh ở chó nhà.

Virus của chó nhà đe dọa hổ châu Á
Bằng chứng cho thấy CDV ảnh hưởng cực kỳ nguy cấp đến loài hổ Sumatra

Virus bệnh chó (CDV) lần đầu tiên được mô tả vào đầu thế kỷ 20, trong khoảng thời gian cách đây 30-40 năm, duy nhất chỉ ảnh hưởng đến loài chó. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, loài virus này phát triển có khả năng gây ảnh hưởng đến nhóm động vật khác. Dữ liệu thu thập cho thấy nó đã góp phần gây tử vong ở loài hổ Tasmania.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nó thay đổi mô hình và có thể lây nhiễm sang các loài động vật biển có vú như loài hải cẩu và cả loài hổ Sumatra.

Virus này khiến loài hổ gặp phải một số vấn đề về thần kinh, chẳng hạn mất đi sự sợ hãi đối với người, hay lên cơn co giật. Tiến sĩ Lewis phát biểu trên BBC News: “Mối đe dọa lớn nhất của loài hổ là mất đi sinh cảnh và suy thoái, cũng như nạn săn bắt. Nhưng tôi nghĩ rằng mối đe dọa lớn thứ ba hiện nay là sự nhiễm bệnh, đặc biệt là nhiễm CDV”.

Trong tháng 9 tới, ông sẽ quay lại đảo Sumatra, huy động tất cả thú y từ tất cả các khu vực khác nhau để tiếp xúc với loài hổ nhằm loại bỏ các mẫu từ quần thể chó nhà, đưa ra chiến lược để giảm nhẹ mối nguy cơ.

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.166

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook