Voi có thể dự báo bão từ khoảng cách rất xa

  •   53
  • 739

Ngoài khả năng nhớ dai, loài voi còn có thể "ngửi" được bão đang ập đến ở khoảng cách tối đa 240km.

>>> Voi châu Phi có khướu giác tinh nhạy loại bậc nhất

Với đôi tai to, voi có khả năng nghe cực tốt và có thể phát hiện sóng âm ở những tần số rất thấp, theo trang tin PopSci.

Các nhà khoa học cho rằng sinh vật này có thể nghe ở tần số thấp của tiếng sấm, âm thanh của mưa rơi nặng hạt cách đó hàng trăm km.

Voi có thể dự báo bão từ khoảng cách rất xa
Khả năng dự đoán thời tiết của voi có thể được tận dụng để các nhà bảo tồn dự đoán được hướng di chuyển của chúng, giúp bảo vệ voi trước nạn săn trộm - (Ảnh: Shutterstock)

Họ đã rút ra kết luận trên sau khi phát hiện một số đàn voi đột ngột di tản ở Namibia và hành vi bất thường này trước đây vẫn chưa có lời giải thích, theo báo cáo đăng trên chuyên san Plos One.

Giáo sư địa chất của Đại học Texas A&M (Mỹ) - Oliver Frauenfeld - cho biết họ đã theo dõi sát sao mọi chuyển động của những đàn voi, nhằm giải thích nguyên nhân tại sao chúng lại đột nhiên di chuyển đến nơi khác với tốc độ nhanh ấn tượng.

Tổng cộng, các chuyên gia đã gắn thiết bị định vị GPS cho 9 con voi thuộc các đàn khác nhau và theo dõi chúng suốt 7 năm.

Kết quả cho thấy voi thường xuyên thay đổi lộ trình trong mùa mưa tại Namibia, từ tháng 1 và tháng 3 hằng năm.

Một khi biết được hướng mưa bão, chúng bắt đầu di chuyển đến gần nơi đó, tăng cơ hội tiếp cận nguồn nước quý giá sau nhiều tháng dài khô hạn.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Thanh Niên
  • 53
  • 739

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook