Vụ nổ lớn nhất thế giới trước thời bom nguyên tử

  •   32
  • 6.971

Với sức công phá tương đương 3.000 tấn thuốc nổ TNT và gây ra những đợt sóng cao hơn 15m, vụ nổ tại cảng Halifax của Canada được xem là vụ nổ lớn nhất do con người gây ra suốt gần ba thập kỷ.

Halifax, nằm ở bờ biển phía đông Canada,
Vào tháng 12/1917, Thế chiến I kéo dài sang năm thứ ba. Halifax, nằm ở bờ biển phía đông Canada, đóng vai trò cảng biển quan trọng đối với vận chuyển binh sĩ và quân nhu sang châu Âu, theo Business Insider. (Ảnh: Nova Scotia Archives & Records Management/Wikimedia).

Ngày 6/12/1917, một tàu chở hàng của Na Uy tên SS Imo, khởi hành từ Halifax đến New York, Mỹ
Ngày 6/12/1917, một tàu chở hàng của Na Uy tên SS Imo, khởi hành từ Halifax đến New York, Mỹ. Con tàu đang thực hiện hành trình bắt đầu từ Hà Lan để chở hàng tới Bỉ. (Ảnh: Lectures pour tous/Wikimedia).

Tàu SS Mont Blanc cũng chuẩn bị quay về Pháp mang theo nhiều vật liệu dễ phát nổ
Cùng lúc đó, tàu SS Mont Blanc cũng chuẩn bị quay về Pháp mang theo nhiều vật liệu dễ phát nổ gồm: 2.367 tấn axit picric, 62 tấn bông thuốc súng, 250 tấn thuốc nổ TNT và 246 tấn benzol đựng trong các thùng dưới boong tàu. (Ảnh: Wikimedia)

Dù vụ va chạm diễn ra ở tốc độ chậm, những thùng benzol vẫn đổ, khiến nhiên liệu bốc cháy.
Để rời khỏi Bedford Basin, nơi đậu những con tàu, hai chiếc tàu phải đi qua một con kênh hẹp. Bị trễ giờ và di chuyển sai làn, tàu Imo không chịu nhường đường và đâm vào tàu Mont Blanc. Dù vụ va chạm diễn ra ở tốc độ chậm, những thùng benzol vẫn đổ, khiến nhiên liệu bốc cháy. Vài phút sau, tàu Mont Blanc phát nổ với lực tác động bằng 2.989 tấn thuốc nổ TNT. (Ảnh: Library and Archives Canada/Wikimedia).

Sóng xung kích từ vụ nổ bao phủ 132 hecta mặt đất và san bằng khu dân cư Richmond.
Sóng xung kích từ vụ nổ bao phủ 132 hecta mặt đất và san bằng khu dân cư Richmond. Nhiệt độ ở thời điểm phát nổ vượt trên 5.000 độ C. Nước quanh tàu Mont Blanc bốc hơi và làm dâng lên cột sóng cao hơn 15m tràn vào thành phố. (Ảnh: Flickr).

Lực tác động của vụ nổ nhấc bổng tàu Imo và quăng chiếc tàu lên bờ.
Lực tác động của vụ nổ nhấc bổng tàu Imo và quăng chiếc tàu lên bờ. Tàu Mont Blanc vỡ toác và bị phá hủy hoàn toàn. Hầu như không bộ phận nào trên tàu còn nguyên vẹn sau vụ nổ. (Ảnh: Nova Scotia Archives & Records Management/Wikimedia).

Phần mỏ neo nặng 517kg của tàu Mont Blanc bị chôn vùi cách nơi xảy ra vụ nổ hơn 3,2km.
Phần mỏ neo nặng 517kg của tàu Mont Blanc bị chôn vùi cách nơi xảy ra vụ nổ hơn 3,2km. Bộ phận nòng của một khẩu súng trên tàu bay xa 5,6km. (Ảnh: Vonkiegr8/Wikimedia).

Phần lớn thành phố bị san bằng, với 12.000 tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại đến mức không thể sinh sống
Phần lớn thành phố bị san bằng, với 12.000 tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại đến mức không thể sinh sống, khiến một lượng lớn người dân nơi dây rơi vào cảnh vô gia cư giữa thời tiết tháng 12 lạnh giá. Gần như mọi cửa sổ trong thành phố đều vỡ vụn trong bán kính 80 km. Một số tòa nhà vẫn trụ vững dù bị hư hại nặng nề. (Ảnh: U.S. Library of Congress).

Khoảng 1.600 người chết ngay lập tức trong vụ nổ và 350 người không thể sống sót sau khi chịu nhiều thương tích.
Khoảng 1.600 người chết ngay lập tức trong vụ nổ và 350 người không thể sống sót sau khi chịu nhiều thương tích. Ước tính 9.000 người, tức 22% dân số thành phố, bị thương. (Ảnh: Nova Scotia Archives & Records Management/Wikimedia).

Sân ga
Số lượng thương vong sẽ càng lớn hơn nếu Vincent Coleman, một nhân viên điều vận đường ray không quyết định dừng con tàu chở 300 người đang tiến vào sân ga ở ngay trước mũi con tàu bốc cháy. (Ảnh: L'Illustration/Wikimedia).

Vụ nổ Halifax được xem là vụ nổ nhân tạo lớn nhất trong lịch sử loài người cho đến khi Mỹ phát triển bom nguyên tử vào năm 1945.
Vụ nổ Halifax được xem là vụ nổ nhân tạo lớn nhất trong lịch sử loài người cho đến khi Mỹ phát triển bom nguyên tử vào năm 1945. (Ảnh: Wikimedia).

Cập nhật: 02/08/2016 Theo VnExpress
  • 32
  • 6.971

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook