Xác cá kiếm lớn nhất thế giới dạt vào Florida

  •  
  • 869

Con cá kiếm dài 4,9m là con cái trưởng thành với những quả trứng lớn cỡ bóng nỉ trong đường sinh sản.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu xác cá kiếm để xác định độ tuổi và tìm hiểu thêm về quá khứ sinh sản của nó. "Dù thật đáng buồn khi một con vật lớn như vậy chết, từ quan điểm khoa học, chúng tôi biết có thể học hỏi thêm nhiều điều mới", Gregg Poulakis, nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu cá ở Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoa dã Florida (FWC), cho biết. "Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy khá hơn một chút sau khi mất đi cá kiếm cái to lớn".


Xác cá kiếm dạt vào quần đảo Keys. (Ảnh: FWC).

Con cá kiếm to kỷ lục là một trong hai cá thể dạt vào bờ ở quần đảo Keys tuần trước, một con ở gần Cudjoe Key trong khi con còn lại nằm gần Marvin Key. Chúng được phát hiện ở cách xa nhau tới mức thời gian tử vong chắc chắn chỉ là trùng hợp.

Cư dân báo cáo về con cá thông qua đường dây nóng của ủy ban. Chính quyền địa phương cũng giúp kéo xác cá vào bờ để các nhà nghiên cứu có thể đo và lấy mẫu mô. Cá kiếm trở thành đối tượng nghiên cứu của FWC từ năm 2003, khi Mỹ đưa chúng vào danh mục loài nguy cấp. Cả 5 loài cá kiếm đều nằm trong danh mục nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Cá kiếm là loài cá nổi tiếng với chiếc mõm dẹt giống lưỡi cưa. Giới nghiên cứu biết rất ít về chúng. Hiện nay, Poulakis và các điều phối viên khác ở FWC thường xuyên bắt, đeo thẻ và thả cá kiếm dọc bờ biển. Mỗi tháng có khoảng 20 - 30 báo cáo trông thấy chúng từ tàu thuyền và ngư dân. Khoảng 6 - 7 lần một năm, cá kiếm chết dạt vào bờ. Ngay cả xác cá đã phân hủy một phần vẫn hữu ích về mặt khoa học. Xương sống của con vật hé lộ tăng trưởng theo năm, tương tự thân cây. Vì vậy, thông qua xẻ xương và đếm số vạch, các nhà khoa học có thể biết con cá bao nhiêu tuổi khi chết.

Con cá kiếm già nhất mà nhóm của Poulakis từng nghiên cứu dài 4,7 m và 14 năm tuổi. Con nhỏ hơn trong hai con cá kiếm chết tuần trước dài 3,8 m và chưa trưởng thành. Nó có những quả trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng. Ngược lại, con cá dài 4,9 m đã trưởng thành. Cả hai con không có vết thương hay bằng chứng nào hé lộ tại sao chúng chết.

Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu cơ quan sinh sản của con cá để hiểu rõ hơn thời điểm chúng trưởng thành. Thời gian mang thai của cá kiếm kéo dài một năm và chúng thường đẻ con non dài khoảng 0,7 m. Các nhà khoa học cũng đang lên kế hoạch lấy mẫu ADN của chúng. Họ sẽ kiểm tra cả ký sinh trùng trên xác cá.

Cập nhật: 13/04/2021 Theo VnExpress
  • 869