Xác người đàn ông vô danh trên bãi biển: Bí ẩn lâu đời nhất của nước Úc

  •   3,48
  • 19.877

Gần 70 năm trước, xác một người đàn ông đã trôi dạt vào bãi biển Úc nhưng thời đó không ai biết đấy là ai.

Câu hỏi ám ảnh các nhà điều tra gần một thập kỷ: người đàn ông đó là ai, kẻ du hành thời gian hay một điệp viên?

Một sáng tháng 12 năm 1948, xác một người đàn ông được phát hiện trên bờ biển Somerton, Úc, trong trang phục vest, cà vạt và vài món đồ. Không ai biết người đàn ông đó là ai; các nhà điều tra không phát hiện ra người mất tích hay người tị nạn nào qua đời. Câu chuyện về người đàn ông Somerton trở thành một trong những bí ẩn lâu đời nhất của nước Úc.

Giờ đây, sau gần 7 thập kỷ, người ta đã phát hiện ra điều gì đó trong DNA của xác chết kia. Các nhà điều tra hy vọng rằng, ít nhất họ có thể cho ông một cái tên.

"DNA sẽ giúp tìm ra người đàn ông bí ẩn này là ai", Fitzpatrick, một chuyên gia nhận dạng tại California cho biết. "Chúng ta đang đến gần hơn với câu trả lời".

Người đàn ông bí ẩn.
Người đàn ông bí ẩn.

Câu chuyện 70 năm về trước.

Người đàn ông trên chết bờ biển với đôi chân vắt chéo, không có biểu hiện gì của việc giằng co hay đánh đập. Những người có mặt trên bãi biển lúc đó còn tưởng đó là một gã say rượu. Người ta đã thu thập nhãn trên áo cùng với ví của ông ta. Trong ví có một chiếc kẹo cao su và vé tàu chưa sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia thời bấy giờ không tìm ra được nguyên nhân của cái chết. Điều tra viên cho rằng người đàn ông này đã bị đầu độc hoặc tử tự, dù không tìm ra được bằng chứng nào cho suy luận của mình. Độ tuổi của người đàn ông này được xác định là khoảng 40.

Các nhà điều tra cũng tìm được một manh mối rất lạ: một mảnh giấy trong ví người đàn ông có in dòng chữ "Tamám Shud", với nghĩa là "đã kết thúc" trong tiếng Ba Tư. Mảnh giấy được lấy từ những dòng chữ cuối cùng trong trang cuối cuốn sách The Rubáiyát of Omar Khayyam, một tập thơ trong thế kỷ 20.

Cảnh sát sau đấy đã tham khảo với chuyên viên từ FBI, J. Edgar Hoover để điều tra dấu vân tay nhưng cũng không tìm được dấu vân tay nào tương thích với người đàn ông đó cả.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh đó, nhiều người cho rằng người đàn ông Somerton đó có thể là một điệp viên của Mỹ hoặc Liên Xô bị thủ tiêu. Nhiều câu chuyện cũng được thêu dệt xoay quanh cái chết của người đàn ông này.

Mảnh giấy được xé ra từ trang sách The Rubáiyát of Omar Khayyam.
Mảnh giấy được xé ra từ trang sách The Rubáiyát of Omar Khayyam.

Vén màn bí ẩn 70 năm

Derek Abbott, một kỹ sư y sinh tại đại học Adelaide cho biết DNA sẽ là mấu chốt để tìm ra lời giải cho câu chuyện bí ẩn gần thế kỷ này.

"Tôi không quan tâm lắm anh ta chết ra sao. Nhưng dù sao thì cũng muốn trả lại tên cho người đàn ông xấu số này".

Sau quá trình tìm kiếm vất vả với nhiều manh mối và chứng cứ, cảnh sát đã tìm được một số điện thoại đằng sau tập thơ The Rubáiyát, được tìm thấy trong một chiếc xe cách xác chết không xa mà người ta tin rằng, mảnh giấy trong ví của ông ta được xé từ tập thơ đó.

Tại thời điểm năm 1948, số điện thoại đó thuộc về một người phụ nữ 27 tuổi có tên Jo Thomson. Tuy nhiên bà đã phủ nhận về mối quan hệ với người đàn ông trên bãi biển kia. Mãi khi bà qua đời vào năm 2007, người ta mới dò lại những manh mối về người phụ nữ này.

Abbott bắt đầu điều tra gia đình của người phụ nữ kia. Cô ta có một con trai tên Robin, sinh năm 1946. Từ những đặc điểm khuôn mặt và cơ thể có phần giống như của người đàn ông Somerton, Abbott nghi vấn rằng Robin có thể là con trai của người đàn ông tử vong trên bãi biển bí ẩn đó.

Những vật dụng tìm thấy trong một chiếc túi gần xác của người đàn ông Somteron.
Những vật dụng tìm thấy trong một chiếc túi gần xác của người đàn ông Somteron.

Nhưng có vẻ như câu chuyện vẫn chưa thể chấm dứt tại đây khi trớ trêu thay, Robin Thomson đã qua đời vào năm 2009. Ông có một người vợ cũ, Roma Egan và con gái Rachel. Khi Abbott viết thư cho Roma hỏi xem cô có biết ai giống như miêu tả về người đàn ông Somerton không thì nhận được câu trả lời: chồng cũ của cô.

Sau những cuộc nghiên cứu và điều tra DNA của Rachel, họ đã tìm ra những manh mối thêm về người đàn ông kia và biết rằng, nếu đúng Rachel là cháu gái của người đàn ông Somerton thì ông có gốc gác từ nước Mỹ, chứ không phải Úc.

"Chúng tôi đã lần theo dấu vết của người đàn ông kia và thấy những chi tiết DNA liên quan tới Thomas Jefferson. Chắc chắn, ông ta đến từ khu vực bờ đông nước Mỹ".

Tuy nhiên, sẽ cần những khai quật và giám định hài cốt để xác định xem liệu Rachel có phải là cháu gái của người đàn ông trên bờ biển Somerton đó không. Và nếu đúng như vậy, ông là ai và tại sao ông ta chết sẽ là những câu hỏi kéo theo sau đó cần giải quyết.

Cho tới hiện tại, bí ẩn 70 năm đó vẫn chưa có lời giải trọn vẹn.

Cập nhật: 08/10/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,48
  • 19.877

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook