Xây căn cứ trên Mặt trăng để khai mỏ

  •  
  • 1.500

Các loại khoáng chất và băng đá trên Mặt trăng đang thu hút sự chú ý của các công ty tư nhân.

Trong khi Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ Mỹ (NASA) không có kế hoạch đưa người quay trở lại bề mặt Mặt trăng trong thời gian tới, các công ty tư nhân đã chớp lấy cơ hội này để đổ bộ lên Mặt trăng.

Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập ra công ty Bigelow Aerospace, một công ty chuyên về lĩnh vực tàu vũ trụ và thám hiểm không gian của Mỹ, Robert Bigelow cho biết: “Chúng tôi muốn lập một căn cứ trên Mặt trăng, với sự cộng tác với một vài công ty trong và ngoài nước khác”.

Hai tháng trước, NASA và Bigelow Aerospace đã ký một bản thỏa thuận về Đạo luật không gian. Đạo luật này đưa ra một lộ trình nghiên cứu gồm 2 giai đoạn. Theo đó, trong giai đoạn 1, Bigelos Aerospace sẽ thiết kế các module dùng làm nơi ở cho các phi hành gia trong không gian và trên bề mặt của Mặt trăng. Họ cũng có thể sẽ xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng.

Xây căn cứ trên Mặt trăng để khai mỏ
Mô hình căn cứ trên Mặt trăng của Bigelow Aerospace.

Một vài công ty như Golden Spike, đã có dự định phóng các phi thuyền mang theo 2 phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng và quay trở lại vào năm 2020. Một vài công ty khác như Shackleton Energy Co và Moon Express cũng đã lên kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng.

NASA rất hoan nghênh việc các công ty xuất hiện nhiều trên Mặt trăng để kinh doanh. Họ coi đây là sự khích lệ để mình tiếp tục nghiên cứu sâu hơn trong không gian.

Bigelow cho biết có khoảng 20 công ty tư nhân đang muốn tham gia vào quá trình nghiên cứu Mặt trăng, trong đó có cả những tên tuổi lớn như SpaceX, Boeing… của Mỹ.

Theo Kien Thuc, ABCNews
  • 1.500