Xem công nghệ tàng hình của người Trung Quốc

  • 3,25
  • 8.045

Các nhà khoa học ở miền đông Trung Quốc vừa cho trình làng công nghệ "áo tàng hình" độc đáo, giúp làm biến mất các con vật một cách bí ẩn.

>>> Video: Xem công nghệ tàng hình của người Trung Quốc

Trong một đoạn video mới công bố, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) và các cộng sự đến từ Đại học Nanyang (Singapore) đã hé lộ thủ thuật "hô biến" một con mèo và một con cá vàng bằng công nghệ "áo tàng hình".

Tuy nhiên, không giống phiên bản chiếc áo tàng hình mềm mại mà nhân vật phù thủy Harry Potter mặc, "áo tàng hình" của các nhà nghiên cứu thực chất là một hệ thống các tấm kính mỏng được sắp xếp cẩn thận.

Xem công nghệ tàng hình của người Trung Quốc

Cơ chế hoạt động của công nghệ áo tàng hình nói trên là, bẻ cong ánh sáng xung quanh một vật thể nằm ở trung tâm của cấu trúc kính lục giác đặc biệt, để khiến vật thể trở nên vô hình trước mắt người nhìn.

Trang China View dẫn lời Zheng Bin, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chiết Giang, giải thích, ông và các cộng sự đã tìm được cách kiểm soát đường đi của ánh sáng, khiến nó vòng tránh vật thể mà họ muốn che giấu trước khi tiếp cận mắt người. Theo báo Shanghaiist, nhóm nghiên cứu chọn chế tạo "áo tàng hình" từ thủy tinh vì vật liệu này trong suốt. Họ cũng không cần phải ứng dụng công nghệ nano đắt tiền vì mắt người không cảm nhận được sự chậm trễ chốc lát của ánh sáng đến.

Xem công nghệ tàng hình của người Trung Quốc

Chen Hongsheng, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Chiết Giang, cho biết thêm rằng, tác dụng tàng hình hiện chỉ có được nếu khán giả nhìn vật thể từ một hướng nhất định. "Hiện các vật thể chỉ bị "hô biến" ở 6 góc của hệ thống áo tàng hình", ông Chen nói.

Mặc dù vậy, thiết bị này phức tạp hơn các thử nghiệm trước đây, vốn chỉ sử dụng ánh sáng phân cực hoặc vi sóng mà con người không nhìn thấy được.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch cải tiến thiết bị cho hiệu quả hơn, tăng thêm các góc khả dụng cũng như khiến "áo" nhẹ hơn. Họ hy vọng, một ngày nào đó, công nghệ có thể được phát triển để bảo đảm các vật thể "tàng hình" từ bất kỳ góc nhìn nào, tạo ứng dụng quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực an ninh, giải trí và do thám.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 3,25
  • 8.045

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook