Xét nghiệm cá heo, bất ngờ tìm ra các hóa chất kinh khủng nhất từ trước đến nay

  •   4,73
  • 2.508

Nên thừa nhận thẳng thắn rằng những hành động hủy hoại môi trường của loài người đã thực sự khiến loài sinh vật này chìm vào bể khổ.

Hết chim biển, rùa biển, giờ lại đến loài cá heo mũi chai (bottlenose dolphin) sắp bị giết chết bởi rác nhựa. Đó là những gì được công bố trong nghiên cứu mới nhất của ĐH Charleston (Mỹ).

Cụ thể, các chuyên gia cho biết hơn 70% cá heo sinh sống ở vùng biển Florida có chứa rất nhiều hóa chất, mỹ phẩm và nhựa bên trong cơ thể. Nghiêm trọng hơn, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà khoa học phát hiện có dấu vết của phthalate - một loại hóa chất cực kỳ kinh khủng - xuất hiện trong nước tiểu của cá heo với hàm lượng rất lớn.


Số cá heo chết dạt vào bờ biển Florida đang tăng nhanh những năm gần đây.

Theo đó thì trong giai đoạn 2016 - 2017, các nhà nghiên cứu đã thu thập và xét nghiệm nước tiểu của 17 con cá heo ở Vịnh Sarasota (Florida, Mỹ). Họ đã sửng sốt khi tìm thấy hàm lượng các chất chuyển hóa của phthalate trong nước tiểu chúng, bao gồm DEHP (di-2-ethylhexyl phthalate) và DEP (diethyl phthalate).

Chắc bạn chưa biết, phthalate tồn tại khắp nơi xung quanh chúng ta. Đây là loại hóa chất được dùng phổ biển trong sản xuất nhựa, giúp tạo ra tính mềm dẻo và độ bền chắc cho sản phẩm. Ngoài ra, phthalates cũng được dùng để ổn định màu sắc và hương thơm của một số loại mỹ phẩm như sơn móng tay, xịt tóc, dầu gội, nước hoa,...

Giáo sư Leslie Hart, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực kiểm tra hàm lượng các chất chuyển hóa trong cơ thể cá heo. Có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể cá heo đã bị nhiễm độc tại chính môi trường biển".

"Những hóa chất độc hại này có thể đến từ hành vi thải trái phép của các đô thị, xí nghiệp, công ty. Cùng với ô nhiễm nhựa, những chất độc hại này đang hủy diệt các loài sinh vật biển" – Hart chia sẻ.

Cá heo mũi chai sắp bị giết chết bởi rác nhựa.
Cá heo mũi chai sắp bị giết chết bởi rác nhựa.

Vậy phthalate độc hại như thế nào?

Dành cho những ai chưa biết, phthalate là nhân tố gây nên các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, làm rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì gây ra nhiều nguy cơ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người nên phthalate đã bị cấm sử dụng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Nguy hiểm đối với con người là thế, huống chi là đối với loài cá heo! Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng rằng các nhà khoa học chỉ mới biết và hiểu một phần về những tác hại kinh khủng loại hóa chất này mà thôi.

Theo Gina Ylitalo - chuyên gia từ Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương (Mỹ) chia sẻ thẳng thắn: "Không riêng loài cá heo, bất kỳ động vật nào sinh sống gần bờ biển đều có thể bị phơi nhiễm".

Tình trạng này thật sự đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta về những hành động vô trách nhiệm với tự nhiên, đang khiến cho hàng loạt các loài sinh vật biển bị hủy diệt.

Cập nhật: 12/09/2018 Theo helino
  • 4,73
  • 2.508