Xôn xao củ khoai vạc rồng "khủng" nặng 73kg ở Nghệ An

  • 791

Việc gia đình ông Nguyễn Như Bắc thu hoạch được củ khoai nặng 73kg đang thu hút sự chú ý của người dân địa phương, bởi lần đầu mọi người thấy một củ khoai to như vậy.

Mấy ngày nay, người dân địa phương đang rủ nhau đến gia đình ông Nguyễn Như Bắc (trú thôn 9, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) để chiêm ngưỡng một củ khoai vạc rồng to kỳ lạ, nặng đến 73kg.

Củ khoai vạc rồng nặng tới 73kg.
Củ khoai vạc rồng nặng tới 73kg.

Được biết, bụi vạc rồng này ông trồng vào đầu năm 2015, dây khoai gồm 3 nhánh leo trên cây mít đầu hiên nhà. Khi thấy cây già và rũ lá thì ông Bắc mới gọi vợ thu hoạch. Thế nhưng, khi đào lên, ông Bắc bất ngờ vì củ khoai to và nặng hơn bình thường. Sau đó, ông phải nhờ 4 người lớn mới khiêng được củ khoai vào nhà.

Theo ông Bắc, vì củ khoai vạc rồng này có nhiều nhánh nên không dễ để khiêng vào, mặc dù nặng 73kg nhưng cũng phải nhờ nhiều người giúp sức. "Khi mới đào lên củ khoai này nặng khoảng 75kg. Sau đó, do một số người dân xin về làm giống, cắt mất mấy khúc nên giờ chỉ còn 73kg", ông Bắc nói.

Rất đông người dân hiếu kỳ đến xem củ khoai.
Rất đông người dân hiếu kỳ đến xem củ khoai.

Khoai vạc rồng (còn gọi là vạc tay tiên vì củ có nhiều nhánh như ngón tay) rất phổ biến ở Nghệ An vì dễ trồng, năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Thông thường, khoai được trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch vào cuối mùa đông. Sau khi gọt vỏ, khoai có màu trắng pha tím. Do ăn có vị thơm ngon đặc trưng nên người dân Nghệ An thường nấu chè, đồ xôi.

Đây là giống khoai phổ biến ở Nghệ An vì dễ trồng và cho năng suất cao.
Đây là giống khoai phổ biến ở Nghệ An vì dễ trồng và cho năng suất cao.

Trên thị trường, giá khoai khoảng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trung bình loài khoai này chỉ nặng từ 10 - 15kg. Việc gia đình ông Bắc thu hoạch được củ khoai to một cách kỳ lạ như vậy đã thu hút sự quan tâm của mọi người, rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. Ông Bắc cho biết, sẽ chia hết cho bà con để làm kỷ niệm và làm giống. Hiện tại, củ khoai đang được trưng bày chính giữa gian nhà ông Bắc đang ở.

Củ khoai đang được để tại nhà ông Bắc cho mọi người chiêm ngưỡng.
Củ khoai đang được để tại nhà ông Bắc cho mọi người chiêm ngưỡng.

Trước đó, vào năm 2015, gia đình ông Nguyễn Bá Hùng, trú ở xóm 5, xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cũng từng thu hoạch được củ khoai vạc rồng "khủng". Qua đo đạc thì củ khoai có chiều cao 65cm, rộng 80cm và có trọng lượng gần 50kg. Nghe tin ông Hùng đào được củ khoai khủng, nhiều người tìm đến nhà để được "mục sở thị" và hỏi mua.

Gia đình ông Hùng cũng rất vui mừng và cho rằng sự xuất hiện của củ khoai là lộc lớn mà ông trời ban tặng cho gia đình ngày đầu năm. Vì vậy đã quyết định giữ lại chứ không bán.

Cập nhật: 10/01/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 791

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook