Yahoo bị điều tra vì độc quyền tại Đài Loan

  •  
  • 89

Uỷ ban thương mại công bằng Đài Loan hiện đang tiến hành điều tra để đưa ra kết luận liệu Yahoo có vi phạm các quy định chống độc quyền hay không.

Cuộc điều tra nói trên đã chính thức được khởi động sau khi đã có một số người dùng phản ánh về chính sách thu phí dịch vụ đấu giá mới của Yahoo.

Yahoo - nhà cung cấp dịch vụ cổng điện tử hàng đầu trên thế giới và lớn nhất tại Đài Loan - vừa thông báo bắt đầu từ ngày 10/8 tới đây hãng này sẽ tính phí giao dịch 3% đối với bất kỳ một món hàng nào được đấu giá trên trang web của hãng. Cùng với đó là những chỉnh sửa đối với mức phí cho việc niêm yết sản phẩm cũng như việc sử dụng một số chức năng khác của Yahoo.

Động thái mới của Yahoo diễn ra chỉ đúng một tháng sau khi đối thủ cạnh tranh eBay chấp nhận chịu thua Yahoo trên thị trường Đài Loan đồng thời chấp nhận liên doanh với PCHome - nhà cung cấp dịch vụ cổng điện tử Internet lớn thứ 3 tại Đài Loan.

Phản ứng trước những phản ánh của khách hàng, Uỷ ban thương mại công bằng Đài Loan sẽ xem xét cụ thể vụ việc và sẽ đưa ra quyết định liệu Yahoo có độc quyền trên thị trường hay không.

"Chúng tôi sẽ cần phải quyết định xem liệu Yahoo đã có được vị thế độc quyền trên thị trường đấu giá Đài Loan hay chưa?," Chen Rong-long - đại diện của Uỷ ban - cho biết. "Yahoo sẽ bị phạt tối đa khoảng 780.000 USD nếu uỷ ban quyết định việc tăng giá mới đây là minh chứng thấy sự lợi dụng sức mạnh độc quyền của hãng này."

Theo các công ty luật tại Đài Loan, một công ty với doanh thu hàng năm lên đến 31 triệu USD hoặc hơn và chiếm lĩnh tới 1/3 thị trường thì được xem là độc quyền.

"Hệ thống mức phí sử dụng mới cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ tốt hơn và mang lại nhiều cải tiến nâng cấp mới trong việc đấu giá cho người dùng," Charlene Hung - giám đốc dịch vụ kinh doanh thương mại điện tử của Yahoo - cho biết.

Tính đến hết tháng 7 năm nay, trang web đấu giá tại Đài Loan của Yahoo đã có tổng cộng hơn 3,7 triệu. Giá trị giao dịch trong năm 2005 đã đạt tới con số 687 triệu USD.

Yahoo đã chính thức bắt đầu tính phí niêm yết sản phẩm trên trang web đấu giá của hãng vào thời điểm tháng 4/2004. Tại thời điểm đó rất nhiều khách hàng đã chuyển sang dùng dịch vụ của eBay - hãng đứng thứ hai nhưng bị Yahoo bỏ cách rất xa trên thị trường đấu giá trực tuyến nhưng lại không tính phí người dùng.

"Những khách hàng đã chuyển sang dùng eBay đã quay trở lại dùng dịch vụ của Yahoo trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Điều này là minh chứng cho thấy thị trường đấu giá Đài Loan đã trở về với chính nó," ông Hung nói.

Yahoo đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất trên thị trường đấu giá trực tuyến Đài Loan. Trong khi đó eBay đã liên doanh với đối tác khác và sẽ ra mắt một dịch vụ đấu giá mới vào cuối năm nay.

Hoàng Dũng

Theo Cnet, VnMedia
  • 89

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook