1/3 phụ nữ mắc hội chứng chán nản sau "yêu"

  •  
  • 1.022

Cứ 3 phụ nữ ở Australia thì có 1 người trải qua các trạng thái chán nản sau mỗi lần "mây mưa", theo nghiên cứu của các nhà khoa học.

Theo trang Daily Mail, các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành khảo sát đối với hơn 200 phụ nữ trẻ về đời sống chốn phòng the và 33% số người này cho biết họ từng cảm thấy chán nản sau mỗi lần ân ái ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình. Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm hiểu tại sao một số người lại mắc phải hội chứng này.

Robert Schweitzer, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Queensland, cho biết, trong các điều kiện bình thường, giai đoạn ngay sau cuộc "yêu" khơi gợi những cảm xúc hạnh phúc cùng với sự thư giãn về thể chất và tâm lý. Tuy nhiên, thay vì đó, một số người lại có cảm giác "u sầu, buồn đến phát khóc, lo lắng, cáu kỉnh hoặc bồn chồn".

1/3 phụ nữ trẻ tại Australia mắc hội chứng chán nản sau mỗi lần quan hệ tình dục.
1/3 phụ nữ trẻ tại Australia mắc hội chứng chán nản sau mỗi lần quan hệ tình dục.

"Mọi người luôn tưởng tượng quan hệ tình dục như một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, trong thực tế dường như có một nhóm người phải hứng chịu sự buồn nản tiếp sau cuộc mây mưa. Không dễ để lý giải hội chứng nào và đây là lĩnh vực vẫn chưa được nghiên cứu đúng mức. Chẳng có mấy công trình được công bố từng nghiên cứu về tình dục ở giai đoạn hậu giao hợp", ông Schweitzer nhấn mạnh.

Ông Schweitzer và các cộng sự hiện đang phỏng vấn những phụ nữ trải qua các trạng thái buồn nản sau "yêu", chẳng hạn như đau khổ hay hoài cổ, nhằm hiểu rõ hơn về trải nghiệm "hậu quan hệ tình dục" của phái yếu . Các tác giả hy vọng, nghiên cứu tiếp sau này sẽ giúp những người mắc phải hội chứng khó chịu sau giao hợp "nhận ra họ không đơn độc".

Nguyên nhân của những cảm xúc tiêu cực này thường không rõ. Một phụ nữ tham gia khảo sát từng nói, cô cảm thấy "u uất" sau ân ái nhưng điều đó chẳng liên quan đến việc cô cảm thấy như thế nào về bạn đời.

Các lạm dụng trước khi ân ái có thể gây ra những cảm xúc xấu hổ, tội lỗi và mất mát trong cuộc "mây mưa" sau đó, giáo sư Schweitzer nói thêm. Dẫu vậy, nghiên cứu của ông chỉ phát hiện ra sự liên ứng ở mức độ vừa phải giữa sự lạm dụng trước ân ái với các cảm giác tiêu cực sau cuộc "yêu".

"Điều này cho thấy, những yếu tố khác, chẳng hạn như các khuynh hướng sinh học, có thể có ảnh hưởng quan trọng hơn", ông Schweitzer lý giải. Một khi cơ chế (nếu có) của các cảm xúc chán nản sau "yêu" được giải mã, ông Schweitzer kỳ vọng có thể bắt đầu nghĩ ra cách chữa trị cho những người mắc hội chứng này.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.022

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook