10 kỳ quan cổ đại sẽ ra sao nếu không biến mất

  •   53
  • 1.942

Những di tích huyền thoại do tổ tiên chúng ta tạo ra đều được xem là kỳ quan trong quá khứ. Nhưng thật khó để tưởng tượng chúng sẽ trông như thế nào vào thời hiện đại.

1. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, cũng là kỳ quan duy nhất chưa xác định được vị trí. Khu vườn được vua Nebuchadnezzar II xây dựng cho vợ của mình là nữ hoàng Amytis năm 602 TCN. Sử sách ghi lại vườn treo Balylon là tập hợp của kiến trúc khéo léo, tinh xảo, kết hợp của những ngọn đồi xanh nhiều tầng, cây cối và hoa.

2. Đài quan sát Constantinople

Đài quan sát Constantinople

3. Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia

Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia

4. Acropolis of Athens

 Acropolis of Athens

Thành cổ Acropolis được xây dựng trên một ngọn đồi đá nhìn xuống Athens, Hy Lạp. Thành cổ bao gồm nhiều tòa nhà khổng lồ bằng đá, trong đó Parthenon là công trình nổi tiếng nhất. Acropolis bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc bao vây của người Vanice năm 1687, khi họ bắn trúng kho thuốc súng tại Parthenon bằng một quả đạn đại bác và khiến nó phát nổ.

5. Colossus of Rhodes

Colossus of Rhodes

Colossus of Rhodes là một trong 7 kỳ quan nguyên thủy của thế giới cổ đại, cũng là bức tượng cao nhất (43 m). Tượng cao 34 m, được xây dựng năm 280 TCN để kỷ niệm thành phố Rhodes chiến thắng quân xâm lược. Tuy nhiên nó không tồn tại được lâu. 54 năm sau khi hoàn thành, một trận động đất đã phá hủy bức tượng. Năm 2015, một số kiến trúc sư đã đề xuất xây dựng lại bức tượng tại cảng Rhodes, Hy Lạp.

6. Tháp Babel

Tháp Babel

Đây là một kiến trúc thần thoại được nhắc đến trong kinh Cựu ước, nhằm giải thích lý do vì sao con người lại nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhiều người cho rằng đây là một công trình hư cấu, trong khi một số học giả lại tìm thấy mối liên hệ với các kiến trúc ở Babylon và Sumeria.

7. Tượng nhân sư lớn ở Giza

Tháp Babel

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng tượng nhân sư lớn ở Giza là công trình được người Ai Cập cổ xây dựng khoảng năm 2500 TCN. Công trình bằng đá vôi nguyên khối này được đúc trực tiếp từ nền móng, có chiều dài 74 m và cao 20 m. Đây có thể xem là tác phẩm điêu khắc hoành tráng và lâu đời nhất trên thế giới.

8. Đền thờ Artemis

Artemision, hay Đền thờ Artemis, là nơi thờ cúng, tôn vinh nữ thần săn bắn, động vật hoang dã, Mặt Trăng và trinh tiết của Hy Lạp. Đền được xây dựng lần đầu vào năm 550 TCN và mất 10 năm để hoàn thành. Sau 2 lần được trùng tu sau những trận lụt và hỏa hoạn, đến năm 401, ngôi đền bị tàn phá hoàn toàn, chỉ còn sót lại phần móng và các mảnh vỡ.

Đền thờ Artemis
9. Lăng mộ ở Halicarnassus

Được xây dựng năm 350 TCN, Halicarnassus là lăng mộ của vua Mausolus - người cai trị Anatolian, và vợ của ông, nữ hoàng Artemisia II. Công trình cao 45 m, mỗi mặt được trang trí một bức phù điêu do các nhà điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp tạo ra.

Lăng mộ ở Halicarnassus

10. Đền thờ Lớn ở Petra

Đền thờ Lớn ở Petra

Là một khu phức hợp khổng lồ nằm dưới quyền cai trị của vua Nabatean Aretas IV, đền thờ Lớn ở Petra được hoàn thành vào thế kỷ thứ nhất sau CN. Đến nay vẫn chưa rõ mục đích xây dựng công trình, hay đền thờ phụng vị thần nào. Dù sao quần thể các tòa nhà rộng gần 8.000 m2 này vẫn được bảo tồn khá tốt so với các công trình khác trong danh sách.

Cập nhật: 10/10/2021 Zing
  • 53
  • 1.942

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook