16 điều thú vị chưa chắc bạn đã biết về Trung Quốc

  •   2,33
  • 14.366

Trung Quốc vốn nhiều điều lạ lùng, và bạn có biết gì về những điều lạ lùng ấy không?

Vốn đông dân bậc nhất thế giới, thế nên ở Trung Quốc chẳng thiếu điều kỳ lạ. Dân số đông, kiểu người gì cũng có, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nếu bạn nghĩ Trung Quốc chỉ có Bạch Lạc Nhân với Cố Hải thì nhầm to. Nước này hơi bị nhiều thứ mà chỉ cần xem xong bạn cũng có thể sái quai hàm vì mồm há to hết cỡ.

1. Có hẳn một ngày riêng cho Pijamas

Nếu bạn thích Pijamas, mời bạn hãy đến Trung Quốc.
Nếu bạn thích Pijamas, mời bạn hãy đến Trung Quốc.

Bình thường, mặc Pijamas ra ngoài đường thôi là sẽ có ngay một hội đồng tự quản thi nhau chỉ trích (sau lưng) và phê phán hành động mặc quần áo ngủ ra ngoài đường. Tuy nhiên ở Thượng Hải, mọi chuyện sẽ được giải quyết gọn gẽ.

Người dân ở đây có thể thoải mái diện bộ quần áo ngủ chất liệu lụa tơ tằm sang trọng quý phái ấy đi muôn nơi, từ ăn trưa cho đến mua sắm mà chẳng ai thèm quan tâm. Nếu bạn yêu Pijamas, mời bạn qua Trung Quốc.

2. Tình yêu cũng có thể thuê được

Chẳng cần tốn công thả thính, săn mồi vào các dịp gần lễ tết nữa. Ở Trung Quốc có mở dịch vụ cho thuê người yêu, tha hồ ấp nhau đi xem phim, ăn tối, ca múa hát ở vũ trường, chỉ cần có tiền là đủ.

Đấy, ai nói tiền không mua được hạnh phúc ra đây xem nào. Mua thì có thể chưa được, nhưng thuê thì thừa sức nhé.

3. Dị tật ở trẻ em

Mỗi ngày ở Trung Quốc có hàng chục nghìn em bé sơ sinh ra đời. Mà theo thống kê, trong số những trẻ em sinh ra trong ngày ấy, cứ 30 giây lại có một em được chẩn đoán có dị tật bẩm sinh.

4. Trò chơi điện tử đang được đà phát triển

2 năm gần đây, ngành game ở Trung Quốc phát triển cực mạnh mẽ.
2 năm gần đây, ngành game ở Trung Quốc phát triển cực mạnh mẽ.

Chưa bao giờ ngành game ở Trung Quốc lại nở rộ đến thế như 2 năm vừa qua. Trước đây, từ năm 2000-2014, những máy chơi game như Xbox, Playstation còn lâu mới có cửa được buôn bán ở nước này.

Như để cho bõ gần một thập kỷ rưỡi bị cấm đoán toàn quốc, giới sành game Trung Quốc đang dốc toàn lực, tinh hoa cho thú vui công nghệ này. Bằng chứng là ở các giải đấu game chuyên nghiệp, Trung Quốc nổi lên như một hiện tượng.

5. Có tiền mua... zin cũng được

Việc các cô gái thi nhau đi mua lại cái ngàn vàng ở xứ này giờ đây chẳng còn là một điều bất thường. Rất, rất nhiều cô gái đã tìm đến các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ để "treo rèm" lại cho bản thân, biến thân thành một cô tiểu thư khuê các trong trắng đáng yêu trong đêm động phòng.

Trung Quốc không hổ danh là công xưởng của thế giới, cái gì cũng có thể sản xuất được, và dĩ nhiên, "zin nhái" không là ngoại lệ.

6. Đặc sản bốc mùi

Chắc các bạn không lạ gì món trứng luộc nước tiểu này phải không?
Chắc các bạn không lạ gì món trứng luộc nước tiểu này phải không?

Một trong những món ăn khiến người Trung Quốc tự hào nhất có lẽ chính là món trứng gà ngâm... nước tiểu. Những quả trứng kiểu này sẽ được ngâm trong nước tiểu của những cậu bé dưới 10 tuổi, lứa tuổi ngây thơ trong sáng.

Chẳng biết khi được ngâm trong chất bài tiết của đồng nam thì món này sẽ có công hiệu thần thánh gì, chỉ biết là người ta nói rằng nó giúp tuần hoàn máu rất tốt.

Thêm nữa, trứng Bắc thảo chỉ mới ngâm thuốc bắc đã khó ăn rồi, cái giống đi ngâm trong nước tiểu, chả hiểu ăn kiểu gì nữa.

7. Cộng đồng "người rừng" lấy hang làm nhà

Khoảng 35 triệu dân Trung Quốc đang sử dụng hang hốc làm nhà.
Khoảng 35 triệu dân Trung Quốc đang sử dụng hang hốc làm nhà.

Gọi là người rừng vì người ta sống trong hang hốc. Thật, khoảng 35 triệu người Trung Quốc đang sử dụng hang hốc làm nhà, mà đừng có nghĩ là ở trong hang là không có gì, nhà người ta có khi còn tiện nghi và xịn hơn khối lần nhà xây ấy chứ.

Chính phủ Trung Quốc hiện chưa có kế hoạch sẽ di dời người dân tới những khu nhà mới, hoặc bồi thuờng tiền nong, giúp đỡ nhà cửa cho cộng đồng hang hốc này. Ngược lại, họ tiến hành tu sửa, bảo quản hang đá để người dân sống thoải mái hơn.

8. Không chơi với mạng xã hội Tây

Đừng có hòng vào được Facebook hay Youtube ở Trung Quốc, người ta chặn hết rồi. Tội cho các du học sinh sang Trung Quốc, bạn bè ở nhà trông ngóng từng cái hình mỗi ngày, trong khi chính chủ vẫn phải kiểm tra 1 tiết môn nhảy tường lửa để đến bên bạn bè.

Nói chung, qua Trung Quốc thì sướng thật đấy, thế nhưng đây lại là xứ sở địa ngục cho các quý anh quý bạn sống ảo. Thông tin bên lề: tờ The New York Times cũng đã bị tách khỏi cộng đồng ở quốc gia này.

9. Tắc đường là đặc sản

Tắc đường ở Hà Nội hay Sài Gòn vẫn là muỗi so với Trung Quốc.
Tắc đường ở Hà Nội hay Sài Gòn vẫn là muỗi so với Trung Quốc.

Cảnh tượng mỗi ngày ở Hà Nội hay Sài Gòn chưa ăn thua. Được có nhúm người, làm sao đem so với nước có dân số đông nhất thế giới được. Lời khuyên khi kẹt xe ở Trung Quốc là đừng bao giờ nghĩ đến chuyện ung dung rung đùi trong xe mà đợi hết tắc. Tốt nhất là gọi ngay một anh xe ôm đến và đưa mình đi. Xe thì cứ để đấy, mất đi đâu mà sợ.

10. Ông tổ môn bóng đá

Nếu nói về ông tổ của bóng đá, hãy nghĩ đến Trung Quốc ngay đầu. Bộ môn thể thao vua này có xuất xứ từ tận đời nhà Hán (khoảng năm 266 sau Công nguyên).

11. Uống bia rượu

Đôi lúc, việc uống xã giao, uống chào hỏi không hề mang tính tự giác, mà buồn thay, đã dần trở nên không còn được quá tự do. Ở một số công xưởng, công nhân thậm chí còn bị cấp trên ép uống để thể hiện sự "nể", khá giống Việt Nam nhỉ?

12. Ngỗng đi làm cảnh sát

Ngỗng là loài vật trông nhà rất tốt, không kém gì chó đâu nhé.
Ngỗng là loài vật trông nhà rất tốt, không kém gì chó đâu nhé.

Không chỉ là để nuôi lấy trứng, nuôi lấy gan hay đơn giản là lấy thịt, ngỗng ở Trung Quốc còn được trao cho đồng phục để đi tuần. Dù gì thì ngỗng cũng là loài biết trông nhà, biết tấn công tội phạm cơ mà.

13. Có công viên giải trí... chú lùn

Khu giải trí này dành cho một bộ phận những người bị khuyết tật chiều cao ở Trung Quốc.
Khu giải trí này dành cho một bộ phận những người bị khuyết tật chiều cao ở Trung Quốc.

Có tên "Vương quốc người lùn", khu công viên giải trí này đúng là một chốn thần tiên cho bộ phận những người bị khuyết tật chiều cao tại Trung Quốc. Tại đây, người mắc chứng gen lùn sẽ là những nhân viên chính thức, cũng là linh vật của cả khu công viên, đi đâu cũng thấy.

14. Ăn bánh quy, trúng lời tiên tri

Được ăn, được nói lại được bói thì ai mà chả thích, bạn có nghĩ vậy không?
Được ăn, được nói lại được bói thì ai mà chả thích, bạn có nghĩ vậy không?

Một trong những thứ mà thế giới thích nhất ở ẩm thực Trung Quốc chính là bánh tiên tri. Bản chất là một món bánh quy, bên trong có kẹp một mẩu giấy có những câu nói gợi mở về tương lai, thế nhưng món này chưa bao giờ trở nên lỗi thời. Được ăn được nói, được bói vài ba dòng, ai mà chả thích.

15. Trẻ em "bắn pháo hoa" mọi lúc mọi nơi

Đừng hoảng hốt khi đang yên đang lành thì bạn nhìn thấy một đứa bé hiên ngang tụt quần ngồi xổm, thực hiện công đoạn cuối trong chuỗi tiêu hoá ngay ngoài đường ở Trung Quốc. Đây cũng là hệ quả của việc thiếu thốn nhà vệ sinh công cộng, khiến người dân không thể nào ghìm lại được cái sự sung sướng mà phát tiết ra ngoài. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn chẳng ngại cho con mình diện mốt thời trang... thủng đít để tiện đi vệ sinh!

16. Lễ hội ăn thịt chó

Mỗi năm ở Trung Quốc có đến 10 triệu con chó bị người dân bắt giết, ăn thịt.
Mỗi năm ở Trung Quốc có đến 10 triệu con chó bị người dân bắt giết, ăn thịt.

Trung Quốc có lẽ chính là địa ngục của loài chó. Mặc kệ quốc tế lên án kịch liệt, lễ hội ăn thịt chó làng Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây vẫn liên tục được tổ chức hàng năm. Trong dịp này, hàng chục nghìn con chó tội nghiệp sẽ bị hoá kiếp thành nhiều món ăn, làm thứ đưa rượu, lý do hàn huyên của người dân trong làng.

Theo thống kê, mỗi năm ở Trung Quốc có đến 10 triệu con chó bị người dân bắt giết, ăn thịt.

Cập nhật: 08/03/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,33
  • 14.366