24 sự thật thú vị về xứ Wales

  •   3,213
  • 26.283

Wales (trong tiếng Wales là Cymru) là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh, nổi tiếng với sự giàu có của các giá trị văn hóa và lịch sử.

Dưới đây là 24 sự thật không-phải-ai-cũng-biết về xứ Wales chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về đất nước xinh đẹp này.

1. Đỉnh Everest được đặt tên theo George Everest – một nhà địa lý học xứ Wales đến từ Gwernvale, Breconshire.

2. Chỉ 21% người dân ở xứ Wales có thể nói tiếng bản địa (tiếng Welsh).

3. Wales nổi tiếng là quốc gia có nhiều lâu đài nhất (trên một dặm vuông) hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

4. Pryce Jones đến từ Newtown Montgomeryshire là một trong những doanh nhân đầu tiên trên thế giới thành công với phương thức kinh doanh đặt hàng qua bưu điện (Mail Order).

Xứ Wales
Wales - một quốc gia vô cùng xinh đẹp

5. Nhà toán học Robert Recorde đến từ Pembrokeshire là người đã phát minh ra dấu "=".

6. Các chữ cái K, Q, V và Z không có trong bảng chữ cái tiếng Welsh.

7. Tất cả các bức tượng bao quanh lâu đài Cardiff đều về các con vật.

8. Chơi quần vợt trên sân cỏ (Lawn tennis) xuất hiện lần đầu tiên ở Wales vào những năm 1800.

9. Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwyll-llantysiliogogogoch là tên một thị trấn ở phía Bắc xứ Wales được dịch sang tiếng Anh là "St Mary's Church in the hollow of the white hazel near a rapid whirlpool and the Church of St Tysilio of the red cave" (Nhà thờ Thánh Mary trong hốc cây phỉ gần xoáy nước lớn và nhà thờ Thánh Tysilio của động đỏ). Đây cũng là địa điểm có tên dài nhất trên thế giới.

10. Bức điện đầu tiên qua sóng radio do Marconi gửi đi vào năm 1897 là giữa hai địa điểm thuộc xứ Wales.

11. Sân vận động Thiên Niên Kỷ (Millenium) ở Cardiff có mái che di động lớn thứ hai trên thế giới.

12. Wales là vùng đất bí ẩn của hoàng đế Arthur (King Arthur).

13. Câu khẩu hiệu "Cymru am byth" nghĩa là Wales muôn năm.

14. Bài thánh ca Hen Wlad Fy Nhadau nghĩa là "Vùng đất thuộc những người Cha của tôi".

Lâu đài
Những tòa lâu đài cổ kính ở xứ Wales

15. Wales là phần duy nhất của Vương quốc Liên Hiệp Anh không xuất hiện trên cờ của Liên hiệp Anh.

16. Wales có dân số khoảng 3 triệu người.

17. Wales có số lượng cừu gấp 4 lần so với dân số.

18. Những người nổi tiếng gốc Wales bao gồm: Richard Burton, Sir Anthony Hopkins, Tom Jones, Catherine Zeta-Jones, Shirley Bassey, Timothy Dalton và Charlotte Church.

19. 7 kỳ quan thiên nhiên của Wales là danh sách 7 địa điểm văn hóa và thắng cảnh ở Wales từng xuất hiện trong một bài thơ dở ẹc vào cuối thế kỷ 18. Tất cả đều nằm ở phía bắc của xứ Wales, bao gồm Snowdon (ngọn núi cao nhất), Gresford Bells (những chiếc chuông trên một nhà thờ cổ ở All Saints, Gresford), Llangollen Bridge ở Flintshire, Wrexham Steeple, những cây thủy tùng ở Overton và thác nước Pistyll Rhaeadr.

20. Thánh David (trong tiếng Wales là Dewi Sant) là giám mục xứ Wales trong khoảng thế kỷ 6, sau đó được xem như là thánh bảo hộ của vùng đất này.

21. Mùa hoa chuông xanh. Các du khách thường truyền tai nhau rằng nếu đến xứ Wales mà không được ngắm hoa chuông xanh thì coi như bạn chưa được đặt chân tới vùng đất này. Mùa hoa chuông xanh tại xứ Wales thật sự nổi trội so với bất kỳ nơi nào khác tại châu Âu.

22. Đất nước của 1.200 km đường bờ biển. Xứ Wales có đường bờ biển tương đối dài, lên tới 1.200km, với những bãi biển thơ mộng xen lẫn cảnh tượng hung vĩ, thu hút lượng khách du lịch đông đảo vào mùa hè.

23. Những cơn mưa bất tận. Ở Wales mưa rất nhiều. Cardiff là thành phố mưa nhiều nhất, trời mưa hầu như suốt mùa hè và còn kinh khủng hơn vào mùa đông.

24. Vùng đất của ca hát. Wales còn được biết đến là vùng đất của ca hát, hầu hết trẻ em ở đây đều tham gia một ca đoàn nào đó hay chơi nhạc cụ.

Cập nhật: 06/03/2020 Vân Anh - Theo 1stcontact
  • 3,213
  • 26.283

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook