2017- Năm của cấy ghép đầu, chế sữa uống không cần bò

  •  
  • 2.222

Thử nghiệm tàu siêu tốc chân không, cấy ghép đầu, chế sữa uống không cần bò... là những sự kiện khoa học – công nghệ được mong chờ nhất trong năm 2017, theo CNN.

1. Nhật thực

Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra vào tháng 8/2017.
Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra vào tháng 8/2017.

Trong mùa hè năm 2017, cụ thể vào ngày 21/8, nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện và khiến các thành phố phía Nam nước Mỹ như Nashville hay Charleston bị bao trùm bởi bóng tối trong vài phút. Hiện tượng nhật thực một phần có thể được quan sát ở các khu vực khác của Bắc Mỹ, Hawaii và một số vùng phía bắc Nam Mỹ.

2. Khám phá mặt trăng

Con người sẽ tiếp tục những bước nhảy vọt trong không gian, và Google đang nỗ lực đẩy mạnh việc chinh phục mặt trăng. Cụ thể, hãng này đang tổ chức cuộc thi Google's Lunar X - yêu cầu đội tham gia phải hạ cánh được một robot vũ trụ lên mặt trăng, khám phá được địa hình của mặt trăng ít nhất là 500 mét, và chuyển kết quả chuyến đi này về trái đất. Hiện đang có 3 đội tham gia cuộc thi và dự định sẽ chinh phục mặt trăng vào năm 2017. Giải nhất cho cuộc thi là 20 triệu USD, giải nhì 5 triệu USD và mức tiền thưởng thêm là 5 triệu USD.

3. DeLorean tái xuất

Mẫu xe thể thao huyền thoại DeLorean.
Mẫu xe thể thao huyền thoại DeLorean.

Mẫu xe thể thao huyền thoại DeLorean DMC-12 sẽ được hồi sinh và tái xuất với phiên bản đời 2017. Chiếc xe này từng gắn liền với bộ phim nổi tiếng "Back to the Future" ("Trở lại tương lai"). Trong phim, siêu xe DeLorean không chỉ là một chiếc xe hơi mà còn là một cỗ máy thời gian.

Giá bán của xe sẽ được công bố vào cuối năm nay, tuy nhiên, theo dự đoán giá DeLorean DMC-12 sẽ là khoảng 85.000-100.000 USD.

4. Tàu hỏa siêu tốc

Tàu cao tốc chạy trong ống chân không có thể sẽ được thử nghiệm vào năm 2017.
Tàu cao tốc chạy trong ống chân không có thể sẽ được thử nghiệm vào năm 2017.

Một công ty có tên Hyper Loop One hiện đang nghiên cứu chế tạo một loại tàu siêu tốc chạy trong ống chân không, có tốc độ 1158km/h (tương đương máy bay) nhưng ít rung lắc hơn.

Hyper Loop One dự kiến sẽ thử nghiệm loại xe lửa này sớm nhất vào năm 2017, hướng tới đạt mục tiêu dùng tàu siêu tốc chở hàng hóa vào năm 2020 và chở hành khách vào năm 2021.

5. Máy bay không người lái ở khắp nơi

Giao hàng bằng drone.
Giao hàng bằng drone.

Drone (máy bay không người lái) sẽ có mặt ở khắp mọi nơi theo nghĩa đen, bởi Amazon dự định sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt này vào việc... giao hàng tận nhà cho khách.

Dự án này được gọi bằng cái tên "Project Wing". Không chỉ Amazon mà cả đại gia bán lẻ Wal-Mart cũng mong muốn sử dụng drone để ship hàng.

6. Cấy ghép đầu

Nhà giải phẫu thần kinh người Ý Sergio Canavero cho biết đã có một nhà khoa học mắc bệnh teo cơ tủy tình nguyện trở thành đối tượng "thí nghiệm" cho Sergio trong ca phẫu thuật cấy ghép đầu dự kiến được thực hiện vào năm 2017.

Nhà giải phẫu thần kinh người Ý Sergio Canavero.
Nhà giải phẫu thần kinh người Ý Sergio Canavero.

Sergio cho biết ca phẫu thuật có thể sẽ kéo dài 36 giờ, với sự tham gia của 150 y bác sĩ trong căn phòng có nhiệt độ cực thấp. Chi phí ca phẫu thuật rơi vào khoảng 26 triệu USD.

Đầu tiên, cơ thể và đầu sẽ được làm lạnh để các tế bào không chết khi thiếu oxy trong khi phẫu thuật. Cổ của bệnh nhân sẽ được cắt rời và các mạch máu quan trọng sẽ được nối với các ống trong lúc tách rời cột sống và cơ thể bằng lưỡi dao mổ nano carbon.
Chiếc đầu sau đó sẽ được chuyển sang cơ thể cấy ghép. Hai phần cột sống của đầu và thân sẽ được nối với nhau bằng keo sinh học.

Phần cơ bắp và mạch máu sau đó sẽ được khâu lại. Bệnh nhân sẽ ở trong trạng thái hôn mê từ 3-4 tuần để cơ thể tự phục hồi trong khi các điện cực cấy ghép kích thích tủy sống để làm các kết nối thần kinh mới vững chắc hơn.

7. Chế sữa không cần bò

Công trình chế tạo loại sữa này được cho là hơi giống... nấu bia.
Công trình chế tạo loại sữa này được cho là hơi giống... nấu bia. (Ảnh minh họa).

Một công ty start-up có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết họ đang nghiên cứu chế tạo một loại sữa đặc biệt từ... men và nấm men. Công trình chế tạo loại sữa này được cho là hơi giống... nấu bia. Có thể đến cuối năm 2017, loại sữa "không phải của động vật" này sẽ chính thức lên kệ.

Được biết, công nghệ chế tạo loại sữa men tốn ít nước và năng lượng hơn, do đó sẽ tốt hơn cho môi trường.

Cập nhật: 04/01/2017 Theo Tiền Phong
  • 2.222