5 định kiến xã hội về những người phụ nữ gia đình cần được chấm dứt

  •  
  • 2.187

Thực tế cho thấy, mỗi khi gặp gỡ một người phụ nữ mà công việc chính của họ là ở nhà nội trợ thay vì san sẻ trách nhiệm kiếm thu nhập cùng chồng, thường chúng ta sẽ có ý nghĩ rằng chắc hẳn họ là những con người khá yếu đuối và rất "ngoan ngoãn". Họ tránh xa đời thực và sống vì gia đình rất nhiều, thậm chí đôi khi còn bỏ quên việc yêu bản thân họ.

Tuy nhiên, đây chính là những định kiến tai hại mà có thể chính vì hiểu sai, chúng ta đã khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên mất hòa khí và hạnh phúc tan vỡ. Theo các chuyên gia, những suy nghĩ này cần được thay đổi và mỗi người cần có cái nhìn thoáng hơn về trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình.

1. Họ là những con người rất truyền thống

Người phụ nữ gia đình

Nhiều người cho rằng, người phụ nữ gia đình chỉ ở nhà và chăm sóc nhà cửa, con cái. Thế nhưng, trong thực tế hàng trăm năm trước, người phụ nữ ngoài việc chăm sóc gia đình, họ còn tham gia vào chính trị và nhiều công việc khác. Theo ghi chép của Cambridge Journals, vào thế kỷ 18 ở Anh, hàng nghìn gia đình trong đó, người vợ ngoài việc lo lắng việc bếp núc, họ còn đóng vai trò kiếm tiền ngang với chồng. Do vậy, quyết định ở nhà và chăm sóc con cái không phải là "nghĩa vụ truyền thống" mà tất cả phụ nữ phải tuân theo, đó đơn thuần chỉ là sự lựa chọn.

2. Người chồng sẽ quyết định số phận của họ

Người phụ nữ gia đình

Lựa chọn ở nhà nội trợ là quyết định của người phụ nữ và là sự thỏa thuận giữa vợ và chồng, chứ không phải là sự áp đặt của phái mạnh. Do vậy, nếu bạn đang có ý định để cô ấy chuyên tâm công việc chăm sóc gia đình thì hãy vui vẻ khi một lúc nào đó nàng muốn quay trở lại làm việc. Bởi đơn thuần bạn không có quyền quyết định cuộc sống của họ. Hãy thực hiện các thỏa thuận để cả hai luôn vui vẻ và gia đình hạnh phúc.

3. Họ tách rời thế giới thực

Hiểu nhầm này chính những bà nội trợ cũng mắc phải. Nhiều người ban đầu chấp nhận ở nhà lo chuyện cơm nước, nhưng sau đó chính họ lại than vãn rằng chỉ vì "sứ mệnh" đó mà họ dần xa với thế giới thực, không cập nhật được cuộc sống bên ngoài và có vẻ đang bị "cô lập". Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lệch mà chính nó có thể là nguyên nhân dẫn tới những cuộc cãi vã không đáng có trong gia đình bạn.

Người phụ nữ gia đình

Bạn là một thực thể trong thế giới thực và nó vẫn đang vận hành xung quanh bạn. Bạn không hề bị "out" hay bị loại bỏ khỏi thế giới đó. Khoảnh khắc bạn dọn dẹp nhà cửa, con cái vui đùa hay mua sắm đồ cho gia đình chính là thực tế cuộc sống. Bạn hoàn toàn có thể chủ động để mình trở nên "cập nhật hơn" bằng cách dành thời gian đọc báo, gặp gỡ bạn bè hoặc nhận việc làm thêm ở nhà. Chắc chắn rằng cuộc sống của một người phụ nữ gia đình sẽ không hề nhàm chán nữa!

4. Nội trợ đơn thuần là nghĩa vụ của người phụ nữ

Người phụ nữ gia đình

Đây là hiểu nhầm tai hại khiến nhiều cặp vợ chồng mới cưới thường xuyên gặp phải. Bạn có thể nghĩ rằng một khi đã trở thành vợ, cô ấy nên nấu cơm cho bạn và luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên, đừng ép buộc và cho rằng cô ấy PHẢI làm điều đó cho bạn. Trong xã hội hiện đại, nam nữ bình đẳng và người phụ nữ cần được tôn trọng. Họ sẵn sàng trở thành một người vợ ngoan ngoãn, một bà nội trợ đảm đang, nếu đổi lại, chính người chồng phải luôn nhận ra trách nhiệm và vai trò của họ trong gia đình. Đừng bao giờ so sánh thu nhập của bạn với những gì họ đã hy sinh để có một căn nhà thoáng mát và những đứa con khỏe mạnh. Họ cần được "trả lương" một cách công bằng và bằng tình yêu chứ không phải bằng sự "cân, đo, đong, đếm" hay bất kỳ sự áp đặt nào từ người chồng.

5. Họ không phải là chuyên gia

Người phụ nữ gia đình

Nhiều người cho rằng công việc nội trợ quá đơn giản, đơn thuần chỉ là dọn nhà, nấu nướng, chăm sóc con cái. Thế nhưng, không phải người phụ nữ nào cũng xuất sắc và tất nhiên, hiếm có người đàn ông nào có thể hoàn thành tốt công việc này cả. Trở thành một người nội trợ cũng đồng nghĩa bạn là một con người đầy nghệ thuật, một chuyên gia về chăm sóc gia đình và giữ gìn mái ấm.

Một người phụ nữ nội trợ là một người quản lý, một nhà tâm lý, một chuyên gia về dinh dưỡng, một chuyên gia về ẩm thực, thậm chí họ còn là một nhà thiết kế tài ba. Bởi lẽ, bất kỳ một chi tiết nào trong ngôi nhà, từ bếp núc tới chuyện con cái đều được họ chăm sóc kỹ càng và đầy nghệ thuật. Họ là những người phụ nữ tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể trở thành được.

Cập nhật: 23/03/2016 Nắng Mai - Theo Lifehack
  • 2.187

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook