Người phụ nữ ngửi ra được bệnh Parkinson

  •  
  • 340

Cùng gặp gỡ Joy Milne, người phụ nữ có khứu giác đăc biệt. Các nhà khoa học Scotland mới đây phát hiện ra rằng Joy Milne thực sự có thể ngửi ra được mùi của các bệnh nhân Parkinson.

Người có thể chẩn bệnh qua mùi hương

Milne 65 tuổi sống tại Perth cho biết đã từ lâu bà luôn có thể ngửi ra được nhiều mùi mà người khác không cảm nhận được. Song mãi cho đến gần đây bà mới kết nối được sự liên quan giữa một mùi "như xạ hương" với bệnh Parkinson.

Lần đầu tiên Milne chú ý tới điều này là khi bà bắt đầu ngửi thấy chồng mình, ông Les, một bác sỹ bận rộn, bắt đầu tỏa ra thứ mùi đặc trưng. Milne chỉ cho rằng đó là mùi mồ hôi. Nhưng 6 năm sau, Les được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson. "Mùi của ông ấy thay đổi và thật khó mô tả. Không đột ngột mà chỉ lờ mờ mùi xạ".

Người phụ nữ ngửi ra được bệnh Parkinson
Joy Milne.

Cho tới khi Milne tham dự một buổi meeting của các tổ chức từ thiện Parkinson Anh, Milne nhận ra rằng các bệnh nhân Parkinson đều có mùi xạ giống nhau, thì bà bắt đầu có mối liên hệ. Milne trao đổi những điều mình cảm nhận được với một vài nhà khoa học, và họ đã quyết định tìm hiểu...

Thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Edinburgh. Các nhà nghiên cứu đưa áo phông cho 6 bệnh nhân Parkinson mặc trong 1 ngày, sau đó những chiếc áo được chuyển tới cho Milne. Bà phải ngửi áo và chỉ ra xem ai là bệnh nhân Parkinson. Và các chẩn đoán Milne đưa ra chính xác đến ớn lạnh - bà xác định chính xác 11/12 chiếc áo.

Với chiếc áo mà Milne "chẩn đoán" sai - chiếc áo khi ấy được mặc bởi một người khỏe mạnh, Milne khăng khăng rằng có sự "cảnh báo" qua mùi hương. Và bà đã đúng - người này được chẩn đoán mắc Parkinson 8 tháng sau nghiên cứu.

Người phụ nữ ngửi ra được bệnh Parkinson

Tilo Kumath, một nhà nghiên cứu tại ĐH Edinburgh cho biết "điều này thực sự gây ấn tượng. Chúng tôi cần nghiên cứu sâu hơn vào hiện tượng này".

Các nhà nghiên cứu cho rằng thứ mùi mà Milne chỉ ra có thể dẫn đến những khám phá mang tính đột phá trong việc đối phó với bệnh Parkinson, một bệnh cực kỳ khó chẩn đoán.

Các nhà khoa học từ các trường đại học Manchester, Edinburgh và London hiện đang tiến hành các thí nghiệm nhằm xác định xem bệnh nhân Parkinson có tỏa ra những mùi khác nhau trên da hay không. Dựa trên thông tin này, việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân Parkinson có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, đơn giản chỉ còn là lấy mẫu xét nghiệm trên da.

Theo Dân Trí
  • 340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook