7.000 con hải cẩu Nga có nguy cơ bị tiêu diệt

  •  
  • 410

Một thượng nghị sĩ Nga đã gây nên nhiều tranh cãi khi kêu gọi nâng hạn mức săn bắn hải cẩu bản xứ ở hồ Baikal lên 7.000 con/năm.

Hải cẩu ở Nga có nguy cơ bị tuyệt chủng do săn bắn quá mức

Siberia Times hôm 10/10 đưa tin, yêu cầu chấm dứt lệnh cấm săn hải cẩu bản xứ ở hồ Baikal, Nga, đến từ Arnold Tulokhonov, một thượng nghị sĩ Nga đến từ Cộng hòa Buryatia (một chủ thể liên bang của Nga) kiêm giám đốc Viện Tài nguyên Tự nhiên Baikal.


Hải cẩu là động vật đặc hữu ở hồ Baikal, Nga. (Ảnh: Vera Salnitskaya).

Lời kêu gọi của Tulokhonov vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức bảo vệ động vật. Một kiến nghị gần đây của các tổ chức này khẳng định con người gây ra nhiều mối nguy hại cho hồ Baikal hơn hải cẩu. Theo họ, hải cẩu Baikal, một trong ba loài hải cẩu nước ngọt trên thế giới, là động vật đặc hữu ở Baikal và những sản phẩm thương mại từ hải cẩu nên bị cấm. Các nhà hoạt động vì quyền động vật phản đối việc săn bắn hải cẩu để lấy lông, mỡ và làm đồ lưu niệm.

Theo Tulokhonov, việc săn bắn hải cẩu là cần thiết để ngăn chặn virus sài sốt hải cẩu (phocine distemper virus – PDV) và tạo việc làm cho người dân địa phương.

7.000 con hải cẩu Nga có nguy cơ bị tiêu diệt
Thượng nghị sĩ Arnold Tulokhonov. (Ảnh: Mark Agnor).

"Có nhiều người dân địa phương cần nguồn thu nhập. Nhưng họ không được phép đánh cá và săn bắn. Họ có thể làm gì? Tại sao tình trạng của họ tồi tệ hơn những người khác? Vấn đề là những hạn mức cần được tính toán, thảo luận, phê duyệt", Tulokhonov lập luận.

Vladimir Peterfeld, một quan chức ngành ngư nghiệp của Baikal, bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi cho phép săn 7.000 con hải cẩu mỗi năm của Tulokhonov. Hiện nay, Cộng hòa Buryatia đưa ra hạn mức săn 2.500 con hải cẩu nhưng bị chính quyền liên bang bác bỏ bằng lệnh cấm. Năm 1998, ước tính 30-40% số hải cẩu ở hồ Baikal đã chết vì bệnh PDV.

Theo VnExpress
  • 410

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook