7 loài cáo đẹp nhất thế giới

  •   4,321
  • 48.895

Nhắc tới cáo, nhiều người nghĩ ngay tới con vật gian trá, độc ác trong các câu truyện cổ. Đây có lẽ cũng là lý do khiến rất ít người có thiện cảm với con vật này.

Trong thực tế, cáo cũng chỉ là một động vật bình thường, cần phải săn mồi để sinh tồn. Chúng ít khi tụ tập thành bầy mà thích sống đơn lẻ, săn bắt các con mồi sống (đặc biệt là động vật gặm nhấm nhỏ). Chúng cũng ăn các loại thức ăn khác, từ châu chấu tới hoa quả và các loại quả mọng.

Cáo nói chung rất thận trọng trước sự hiện diện của con người và thường chỉ sống được 2-3 năm do bị săn bắn, nhưng khi nuôi nhốt chúng có thể sống tới 10 năm hoặc lâu hơn.

Dưới đây là 7 loài cáo đẹp nhất thế giới được trang BoredPanda tổng hợp và giới thiệu:

Cáo Fennec

Cáo Fennec

Cáo Fennec là loài cáo nhỏ nhất thế giới

Cáo Fennec có nguồn gốc từ Bắc Phi và sa mạc Sahara, là loài cáo nhỏ nhất thế giới, chúng chỉ nặng từ 0,68 đến 1,59kg với chiều dài cơ thể từ 24 đến 41cm, cao khoảng 20,3cm, đuôi dài 18-30cm trong khi tai dài khoảng 10-15cm. Tuy vậy, chúng cực kỳ nhanh nhẹn, có khả năng bật cao đáng kinh ngạc. Kẻ thù của chúng chỉ có đại bàng, cú và con người. Cáo Fennec được phân biệt nhờ đôi tai lớn đặc trưng có vai trò giải tỏa nhiệt độ cơ thể. Tai chúng rất thính, có thể nghe thấy tiếng con mồi di chuyển dưới cát. Bộ lông màu kem giúp chúng giảm nhiệt vào ban ngày và giữ ấm vào ban đêm.

Cáo đỏ

Cáo đỏ là loài cáo lớn nhất

Cáo đỏ thường có bộ lông màu nâu vàng điển hình, đuôi có vệt lông trắng.

Chúng là những thợ săn rất nhanh nhẹn và có thể nhảy qua rào cao 2m.

Cáo đỏ thường có bộ lông màu nâu vàng điển hình

Cáo đỏ là loài cáo lớn nhất, phân bố rộng rãi nhất và đa dạng nhất trong tất cả loài cáo. Chúng có thể được tìm thấy khắp Bắc bán cầu và cả tại Úc. Cáo đỏ thường có bộ lông màu nâu vàng điển hình, đuôi có vệt lông trắng. Thông thường, cáo sống đơn lẻ và săn bắt các con mồi sống (đặc biệt là động vật gặm nhấm nhỏ). Chúng là những thợ săn rất nhanh nhẹn và có thể nhảy qua rào cao 2m.

Cáo cẩm thạch

Cáo cẩm thạch cũng là một thành viên của loài cáo đỏ

Màu lông của nó không phải là màu tự nhiên: chúng được con người nuôi để lấy lông

Chúng có mùi hương đặc biệt

Cáo cẩm thạch cũng là một thành viên của loài cáo đỏ, tuy nhiên màu lông của nó không phải là màu tự nhiên: chúng được con người nuôi để lấy lông. Chúng có mùi hương đặc biệt và để đánh dấu lãnh thổ, chúng thường đi tiểu hoặc đi ngoài tại những nơi dễ thấy.

Cáo xám

Cáo xám

Cáo xám là động vật duy nhất trong họ chó có thể trèo cây.

Cáo xám phân bố khắp Bắc Mỹ, được phân biệt bởi lớp lông trên màu "muối tiêu" và vệt màu đen trên đuôi. Nó là động vật duy nhất trong họ chó có thể trèo cây.

Cáo bạc

Cáo bạc thực tế cùng loài với cáo đỏ, chỉ khác ở màu lông

Cũng vì bộ lông này mà đã có lúc chúng trở thành loài cáo có giá trị nhất.

Cáo bạc thực tế cùng loài với cáo đỏ, chỉ khác ở màu lông. Cũng vì bộ lông này mà đã có lúc chúng trở thành loài cáo có giá trị nhất. Hiện tại con người vẫn nuôi và lai tạo chúng để lấy lông.

Cáo Bắc cực

Cáo Bắc cực

Chúng có chân và mõm tương đối ngắn cùng bộ lông dày để giữ ấm trong cái lạnh đến -70 độ C.

Cáo Bắc cực là loài ăn tạp, ăn hầu như bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy

Cáo Bắc cực được tìm thấy khắp Vòng Bắc cực (một trong 5 vĩ tuyến chủ yếu được thể hiện trên bản đồ Trái đất). Ngoài ra, nó cũng được gọi bằng những tên khác như cáo trắng, cáo tuyết. Chúng có chân và mõm tương đối ngắn cùng bộ lông dày để giữ ấm trong cái lạnh đến -70 độ C. Đồng thời loài này sở hữu hệ thống trao đổi nhiệt đặc biệt, giúp nó không hề cảm thấy run rẩy vì lạnh.

Cáo Bắc cực là loài ăn tạp, ăn hầu như bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy - từ động vật gặm nhấm, chim hoặc cá, rong biển và xác bỏ thừa của những kẻ săn mồi lớn hơn. Trong trường hợp khan hiếm thức ăn, nó còn ăn phân của chính mình.

Cáo chữ thập

Cáo chữ thập

Cáo chữ thập là một "phiên bản màu" khác của loài cáo đỏ, sống nhiều nhất ở Bắc Mỹ

Cáo chữ thập là một "phiên bản màu" khác của loài cáo đỏ, sống nhiều nhất ở Bắc Mỹ. Loài này được phân biệt nhờ một sọc đen chạy dọc phần lưng và cắt ngang một đường sọc khác tạo thành một dấu thập trên vai. Chúng hiếm hơn cáo đỏ nhưng phổ biến hơn cáo bạc.

Cập nhật: 23/06/2016 Tổng hợp
  • 4,321
  • 48.895