8 ứng dụng khác của thực tế ảo có thể xuất hiện trong tương lai gần

  •  
  • 4.092

Không thể phủ nhận rằng game là thị trường lớn nhất đối với các thiết bị thực tế ảo nhưng những chiếc kính VR còn có thể được khai thác trong nhiều lĩnh vực khác và dưới đây là 8 ví dụ điển hình. Những chiếc kính thực tế ảo đã được bán ra, giá vẫn cao và người dùng bình thường khó tiếp cận nhưng một ngày nào đó khi ngành công nghiệp VR đi lên, giá thành rẻ hơn thì VR sẽ không còn là một thứ gì đó xa xỉ và xa vời nữa.

1. Báo chí

Một trong những mục tiêu sau cùng đó là mang lại cho người dùng một cảm giác thực về địa điểm và không gian xung quanh - nơi nhà báo đang tác nghiệp.
Một trong những mục tiêu sau cùng đó là mang lại cho người dùng một cảm giác thực về địa điểm và không gian xung quanh - nơi nhà báo đang tác nghiệp.

Nếu như các nhà xuất bản online muốn tìm kiếm các phương thức tiếp cận mới với người đọc thì thực tế ảo sẽ là thứ đầu tiên có thể nghĩ đến vào lúc này. Những trang tin trực tuyến như New York Times và Des Moines Register đã bắt đầu thử nghiệm nội dung thực tế ảo với các hiệu ứng nhằm đặt người đọc vào một địa điểm tương ứng. Một trong những mục tiêu sau cùng đó là mang lại cho người dùng một cảm giác thực về địa điểm và không gian xung quanh - nơi nhà báo, phóng viên có thể khai thác để thuật lại câu chuyện, tin tức. Điều này cũng đang được thử nghiệm với dự án Syria được khoa nghệ thuật điện ảnh thuộc đại học California thực hiện, theo đó người xem có thể bước vào một trại tị nạn và nhìn xung quanh. Nonny de la Pena - một thành viên dự án Syria cho biết nội dung họ tạo ra chứa đựng một cú sốc cảm xúc bởi người xem sẽ cảm nhận được sự khó khăn và sự đồng cảm với người tị nạn Syria khi được nhìn thấy mọi thứ xung quanh qua môi trường VR.

2. Giảng dạy

Đây là ứng dụng gần gũi nhất với VR sau game và tại triển lãm Computex vừa qua thì mình cũng đã có cơ hội trải nghiệm một hệ thống VR phục vụ cho giáo dục với ứng dụng theBlu - một ứng dụng cho phép chúng ta khám phá đại dương với cảm nhận như thật. Chiếc kính VR đưa mình vào không gian của một thợ lặn đứng giữa quang cảnh là một con tàu đắm, xung quanh là những đàn cá và những sinh vật đại dương to lớn như cá đuối, cá voi đang bơi rất gần. Kèm theo đó người chỉ dẫn hay giáo viên có thể cung cấp thông tin về chúng. Tương tự với một nội dung có tên "A Slower Speed of Light" từng được MIT Game Labs trình diễn với kính Oculus Rift, người xem có thể thấy được ánh sáng trông như thế nào khi di chuyển ở tốc độ gần 300.000 km/s. Như vậy, VR có thể được sử dụng trong lớp học để mang lại cho học sinh cái nhìn cụ thể hơn về các mô hình, ý tưởng, định lý đặc biệt là trong vật lý.

3. Chăm sóc sức khoẻ

Có rất nhiều ứng dụng dành cho VR trong lĩnh vực này và chủ yếu liên quan đến thần kinh.
Có rất nhiều ứng dụng dành cho VR trong lĩnh vực này và chủ yếu liên quan đến thần kinh.

Theo một dự đoán vào tháng 5 về sự mở rộng và tăng cường thực tế ảo trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ thì giá trị của thị trường VR được kỳ vọng sẽ tăng gần 1,9 tỉ USD vào năm 2020. Có rất nhiều ứng dụng dành cho VR trong lĩnh vực này và chủ yếu liên quan đến thần kinh. Các nhà nghiên cứu tại đại học Louisville hiện đã thử nghiệm dùng VR để chữa trị chứng rối loạn và ám ảnh tinh thần trong khi đại học Stanford cũng đã sử dụng kính VR trong môi trường thực hành phẫu thuật.

4. Phim xxx

Có thể nói đây là nội dung hiển nhiên sẽ có trên VR và chỉ còn vấn đề là thời gian khi ngành công nghiệp phim người lớn tiếp cận các phần cứng VR. Hồi tháng 3, trang Pornhub đã tung ra một kênh VR miễn phí với nhiều nội dung góc nhìn 360 độ trong đó các diễn viên đang thực hiện các hành động tương tác với người xem. Dĩ nhiên những trải nghiệm thật với bạn tình (chẳng hạn như hơi thở, hơi ấm ...) khó có thể được truyền tải qua VR nhưng công nghệ này sẽ tiếp tục được phát triển nhằm mang lại trải nghiệm thật nhất có thể. Chẳng hạn như người ta đã nghĩ đến chuyện gắn các hệ thống phản hồi xúc giác để mang lại cảm nhận trên da thịt trải nghiệm hình ảnh VR.

5. Tôn giáo

Bằng việc đem lại một không gian tương tác giữa nhiều người, VR có thể là một công cụ hỗ trợ giảng dạy về tôn giáo. Những người sống tại khu vực hẻo lánh hay ít có thời gian ra ngoài có thể sử dụng kính VR để theo dõi những buổi giảng đạo, dự lễ nhà thờ với một cảm nhận như đang đứng giữa mọi người, cùng sinh hoạt với cộng đồng mà không cần phải có mặt tại đó. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể trở thành hiện thực một khi kính VR đủ rẻ (để người vùng sâu vùng xa có thể mua).

6. Giải trí

 VR sẽ mang lại trải nghiệm xem phim tiếp theo sau 3D và IMAX.
VR sẽ mang lại trải nghiệm xem phim tiếp theo sau 3D và IMAX.

Ngoài game thì các nội dung giải trí khác như phim ảnh cũng sẽ sớm được đưa lên VR. Vào năm 2015, Oculus Rift đã giới thiệu một ứng dụng Netflix cho phép người dùng xem phim trong một rạp phim tại gia ảo với bố trí như thật gồm ghế sofa, TV màn hình lớn, hệ thống đèn chuyển màu. VR sẽ mang lại trải nghiệm xem phim tiếp theo sau 3D và IMAX. Ngành công nghiệp điện ảnh đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp nhằm mang lại cho người xem trải nghiệm chìm đắm hơn vào hình ảnh kể từ khi những chiếc kính 3D lần đầu xuất hiện trong những rạp phim vào thập niên 50 của thế kỷ trước. Mặc dù trải nghiệm phim trên kính thực tế ảo có thể chỉ cao cấp hơn 3D nhưng ít ra nó có thể mang lại cho bạn trải nghiệm xem phim rạp ngay tại nhà mà không cần phải đến rạp.

7. Khám phá không gian

VR có thể xem là một giải pháp thay thế, cho phép bạn nhìn thấy quan cảnh trên hành tinh đỏ mà không cần phải đợi đến một chuyến hành trình kéo dài có khi cả đời người.
VR có thể xem là một giải pháp thay thế, cho phép bạn nhìn thấy quan cảnh trên hành tinh đỏ mà không cần phải đợi đến một chuyến hành trình kéo dài có khi cả đời người.

Mặc dù loại hình du lịch vũ trụ đã bắt đầu được nhen nhóm trong vài năm trở lại đây nhưng đa số chúng ta sẽ khó có thể có cơ hội trải nghiệm thám hiểm không gian bởi chi phí quá đắt đỏ. Vì vậy VR có thể xem là một giải pháp thay thế và các tổ chức như NASA hiện đang cung cấp ảnh chụp góc rộng trên sao Hoả cho phép bạn nhìn thấy quan cảnh trên hành tinh đỏ mà không cần phải đợi đến một chuyến hành trình kéo dài có khi cả đời người.

8. Thăm viện bảo tàng

VR có thể đưa chúng ta du hành vượt thời gian trở về quá khứ hoặc tương lai.
VR có thể đưa chúng ta du hành vượt thời gian trở về quá khứ hoặc tương lai.

Tương tự như khám phá không gian, VR có thể đưa chúng ta du hành vượt thời gian trở về quá khứ hoặc tương lai. Bảo tàng Anh quốc hiện đã sử dụng công nghệ này để đưa khách tham quan trở về thời kỳ đồ đồng và cùng với VR, các viện bảo tàng trên thế giới có thể tạo ra các không gian trưng bày ảo. Những tour tham quan sẽ có thể được chuyển đến mọi người tại bất cứ đấu mà không cần phải đặt chân đến viện bảo tàng thật. Thêm vào đó, VR cũng thể đưa chúng ta đến những địa danh lịch sử mà không mất tiền vé máy bay.

Cập nhật: 01/07/2016 Theo Tinh Tế
  • 4.092

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook