90% chúng ta không biết đổ nước ra khỏi chai nhựa đúng cách

  • 5.115

Cách đổ nước các bạn đang làm rất tốn thời gian.

Thế giới ngày nay đang tích cực tuyên truyền về việc tiết kiệm và bảo vệ môi trường, và tín hiệu đáng mừng là nhiều người trong chúng ta đã biết cách tái chế những vật dụng mà trước kia nơi của chúng chỉ là thùng rác. Trong đó, một trong những đồ dùng được chúng ta tái sử dụng nhiều nhất chính là những chai nhựa.
Để tái sử dụng các chai nhựa, việc đầu tiên chúng ta cần làm là súc, rửa sạch chúng bằng cách bơm nước vào rồi đổ ra. Và đây mới là vấn đề của ngày hôm nay: Theo bạn, làm thế nào để đổ hết nước trong chai một cách nhanh nhất?
Có phải phương án bạn đưa ra là dốc ngược chai thế này?

Cách đổ dốc ngược chai nước.
Cách đổ dốc ngược chai nước.

Hay đổ nghiêng?

Rót nước ra ngoài bằng cách để nghiêng chai.
Rót nước ra ngoài bằng cách để nghiêng chai.

Hay vừa dốc vừa bóp?

Vừa dốc vừa bóp chai nhựa một cách nhịp nhàng.
Vừa dốc vừa bóp chai nhựa một cách nhịp nhàng.

Điểm chung của những phương pháp này là đều đổ được hết nước ra khỏi chai, và đều... tốn thời gian.

Thực chất, bạn có thể tăng tốc độ rửa chai lên rất nhiều bằng cách làm sau đây: Lấy tay bịt miệng chai, rồi lắc theo hình xoắn ốc. Khi bỏ tay ra, nước sẽ chảy dễ dàng hơn so với cách làm thông thường.

Cách đổ nước ra khỏi chai nhựa đúng cách.
Cách đổ nước ra khỏi chai nhựa đúng cách.

Thật là vi diệu...

Tại sao thêm một bước đơn giản như vậy mà nước lại chảy nhanh hơn?

Cũng dễ hiểu thôi. Khi bạn đổ nước từ chai ra, không khí sẽ lọt vào thế chỗ, nhưng đường ra vào của cả nước lẫn không khí chỉ là cái cổ chai bé tẹo.

Nếu bạn chỉ đơn giản úp ngược chai xuống, nước và không khí sẽ bị tắc ở cổ chai. Khi nước ra được một ít, không khí tràn vào tạo thành các bong bóng nước khiến nước tắc lại. Đây là một quá trình khá tốn thời gian.

Nguyên lý nước chảy ra khỏi chai theo 2 cách.
Nguyên lý nước chảy ra khỏi chai theo 2 cách.

Trong khi đó nếu lắc chai theo hình xoáy ốc, nước sẽ theo quán tính dạt sang 2 bên, tạo thành một đường đi ở giữa. Lúc này, không khí sẽ lọt vào chai nhanh hơn, và theo chiều ngược lại nước được đổ ra với tốc độ tăng lên đáng kể.

Hiểu đơn giản, bạn chỉ cần tăng tốc độ không khí lọt vào chai thì lượng nước đổ ra sẽ nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian. Như trong ví dụ dưới đây, anh chàng trong ảnh chỉ cần thổi thêm không khí vào chai bằng ống hút là có thể đổ hết một chai nước 2 lít trong vòng vỏn vẹn... 2s.

Chỉ mất 2 giây để đổ hết nước trong chai nhựa.
Chỉ mất 2 giây để đổ hết nước trong chai nhựa.

Cập nhật: 18/03/2016 ttvn.vn
  • 5.115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook