AI có thể làm được điều vượt quá khả năng của con người?

  •  
  • 273

Mô hình học sâu dựa trên trí tuệ nhân tạo giờ đây đã có thể xác định chủng tộc của một ai đó chỉ từ tấm phim chụp tia X của họ. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày một cho thấy những khả năng khiến chúng ta kinh ngạc. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Canada và Đài Loan đã đào tạo AI của họ đạt tới khả năng mà một bác sĩ "bằng xương bằng thịt" không thể thực hiện.

AI có thể dự đoán chính xác về chủng tộc của bệnh nhân chỉ dựa trên tấm phim chụp X-quang
AI có thể dự đoán chính xác về chủng tộc của bệnh nhân chỉ dựa trên tấm phim chụp X-quang của họ.

Cụ thể, AI có thể dự đoán chính xác về chủng tộc của bệnh nhân với độ chính xác lên tới 90% sau khi được đào tạo trong một khoảng thời gian nhất định.

"Chúng tôi phát hiện thấy khả năng của AI có thể dự đoán chính xác chủng tộc ngay cả từ các hình ảnh y tế bị hỏng, bị cắt xén hay chỉnh sửa", nhóm nghiên cứu cho biết. "Trong trường hợp như vậy, ngay cả các chuyên gia về lâm sàng cũng không thể làm được, dẫn tới rủi ro trong việc triển khai phương pháp điều trị".

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hàng trăm nghìn hình ảnh X-quang hiện có được gắn nhãn chi tiết về chủng tộc của bệnh nhân, để "đào tạo" AI.

Tuy nhiên, họ cũng thú nhận rằng "chưa rõ tại sao hệ thống AI lại có khả năng xác định chủng tộc tốt như vậy từ những hình ảnh mà về bản chất không hề chứa thông tin đi kèm", điều mà một bác sĩ dù có được đào tạo bài bản tới đâu, cũng không thể có khả năng làm được.

Ngay cả khi cung cấp thông tin hạn chế, chẳng hạn như bằng cách loại bỏ manh mối về mật độ xương hoặc tập trung vào một phần nhỏ của cơ thể, AI vẫn thể hiện rất tốt trong việc chẩn đoán dựa trên hình ảnh.

Được biết, nghiên cứu này vốn dĩ sử dụng lại kết quả của một nghiên cứu trước đó, khi thực hiện việc quét hình ảnh X-quang bằng AI để tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật ở người da đen. Về bản chất, AI bắt chước suy nghĩ của con người để nhanh chóng phát hiện ra các đặc tính trong dữ liệu.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Lancet Digital Health.

Cập nhật: 20/05/2022 Dân Trí
  • 273

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook