AIDS sẽ chắp cánh cho cúm gia cầm

  • 100

Một chuyên gia vừa lên tiếng cảnh báo rằng virus cúm gia cầm sẽ biến thể sang dạng có thể lây từ người sang người nếu như một người bị nhiễm AIDS mắc phải bệnh cúm gia cầm.

Virus AIDS

Giáo sư Robert Webster cho biết cơ thể người bị AIDS (có hệ miễn dịch suy yếu) sẽ là một nơi trú chân và "huấn luyện" rất tốt cho virus cúm gia cầm chống lại hệ miễn dịch của con người.

Ông Robert cho biết bằng chứng tại bệnh viện nơi ông làm việc (hệ miễn dịch bị suy yếu của bệnh nhân ung thư không những không thể chống lại bệnh cúm thông thường mà còn là nơi sao chép ra rất nhiều virus cúm). Hiện tượng tương tự có thể sẽ đúng đối với bệnh nhân AIDS và virus cúm gia cầm.

Phát biểu này đã được ông Webster đưa ra tại Hội đồng về quan hệ ngoại giao tại New York. Ông Webster cho biết nguy cơ virus cúm gia cầm có thể dễ dàng lây từ người sang người một khi dòng virus này đến được đông Phi, nơi có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS rất cao.

Hiện nay virus cúm gia cầm chưa đến được đông Phi nhưng đây sẽ là điểm cuối cùng của những đàn chim di cư. Các chuyên gia của Tổ chức lương nông thế giới (FAO) sẽ đến khu vực này trong thời gian sớm nhất.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS) 

Cập nhật: 18/11/2005 Theo Tuổi trẻ Online
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook