Ăn nhiều đồ ăn nhanh, chỉ số IQ trẻ em thấp

  •  
  • 843

Trẻ em ăn nhiều các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, pizza… trước 3 tuổi có chỉ số IQ thấp hơn các em khác. Những loại thức ăn này có thể gây thiệt hại về lâu dài cho trí tuệ của các em – các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Một dự án nghiên cứu tại ĐH Bristol, Anh cho thấy, có sự liên kết trực tiếp giữa chế độ ăn uống của trẻ nhỏ và trí tuệ của các em về sau này. Trẻ em có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và thực phẩm nấu chín tại nhà sẽ có chỉ số IQ cao hơn các em nhỏ ăn nhiều đồ ăn nhanh. Ngay cả khi lớn lên, chế độ ăn uống được cải thiện, đồ ăn nhanh vẫn gây thiệt hại cho trí tuệ của trẻ em – Dailymail đưa tin ngày 7/2.


Trẻ em nên có một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm nấu chín tại nhà

Theo các nhà khoa học, chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng với trẻ nhỏ trong 3 năm đầu đời, khi não phát triển với tốc độ nhanh nhất. Trẻ em có chế độ ăn uống với nhiều chất béo, đường và thực phẩm có ít vitamin và chất dinh dưỡng như đồ ăn nhanh sẽ khiến bộ não không thể phát triển ở mức tối ưu – theo kết quả nghiên cứu và theo dõi sức khỏe lâu dài ở khoảng 14.000 trẻ em được sinh ra những năm 1990 vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol.

Hậu quả của chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng tới não bộ mãi mãi, ngay cả khi chế độ này được cải thiện về sau này. Khi trẻ đã được 4 đến 8 tuổi, chế độ ăn uống không còn tác động đến chỉ số IQ nữa” – Tiến sĩ Pauline Emmett và Tiến sĩ Kate Northstone thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ cho trẻ uống nước ngọt có ga, khoai tây chiên hay bánh pizza, tuy nhiên những loại thực phẩm này không nên thống trị trong chế độ ăn uống. Trẻ em cần có một chế độ ăn bình thường với gia đình” – Tiến sĩ Emmett cho biết thêm.

Theo Vietnamnet
  • 843

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook