Apple tự phát triển "Street View" 3D

  •  
  • 602

Một hồ sơ đăng ký bản quyền của Apple vừa được công bố, thể hiện một giao diện quan sát ảo dựa trên hình ảnh toàn cảnh, tương tự ứng dụng "Street View" khá phổ biến từ Google Maps.

Được cơ quan sáng chế và thương mại Mỹ công bố cuối tuần qua, ứng dụng quan sát định hướng 3D cho hình ảnh toàn cảnh (Panoramic) tại vị trí của Apple mô tả một giao diện người dùng đồ họa (GUI) sử dụng cảm biến của iPhone hoặc iPad để định hướng các hình ảnh toàn cảnh.

Apple tự phát triển "Street View" 3D

Có thể hiểu ứng dụng Apple tương tự nhưng có nhiều cải tiến so với Street View của Google. Street View của Google cung cấp cho người dùng hình ảnh 360 độ, như một quả “bong bóng” hình ảnh, và phải định hướng bằng các thiết bị như chuột hay màn hình cảm ứng.

Thay cho cách tiếp cận truyền thống đó, ứng dụng của Apple đề xuất một hệ thống theo dõi và các cảm biến tích hợp trong thiết bị di động, nhằm chuyển các cử động vật lý của người dùng vào một giao diện đồ họa định hướng toàn cảnh. Ví dụ như các cảm biến tốc độ, camera, sẽ giúp người dùng “di chuyển” trong một không gian ảo chẳng hạn như một con phố.

Apple tự phát triển "Street View" 3D

Đầu tiên, sáng chế của Apple yêu cầu người dùng nhập một địa chỉ phố cụ thể đã có trong dữ liệu, bằng cách “cấu” ra từ bản đồ hoặc chạm tay vào biểu tượng. Khi chuyển sang chế độ "trên phố", người dùng có thể hướng thiết bị (iPhone hay iPad) để quan sát các hướng trên con phố ảo. Chuyển động được kiểm soát bằng cách đưa thiết bị lên phía trước hoặc phía sau.

Trong quá trình đó, các bộ cảm biến thu thập dữ liệu chuyển động, gồm cả hướng đi và vận tốc, để chuyển hóa các chuyển động đó vào GUI.

Apple tự phát triển "Street View" 3D

Không những thế, ứng dụng của Apple còn cho phép thực hiện một số bước sâu hơn trên giao diện đồ họa, như “bước vào trong” một tòa nhà thương mại với hình ảnh 3D kích thước thực, và “chọn một món đồ để mua”.

Ứng dụng iOS Map hiện nay không có tùy chọn quan sát trên phố vì không có dữ liệu hình ảnh. Hiện chưa rõ Apple có triển khai sáng chế công nghệ mới này vào các phiên bản Map trong tương lai.

Hồ sơ xin cấp bằng sáng chế Street View 3D của Apple được nộp vào tháng 9/2011, với các tác giả là Patrick Piemonte và Billy Chen.

Theo Tiền Phong
  • 602

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook