Ba kẻ bạo chúa khét tiếng nhất “đêm trường Trung Cổ”

  •  
  • 7.758

Thời đại Trung Cổ là một trong những thời đại đen tối và man rợ nhất trong lịch sử châu u, và đây cũng là thời kì xuất hiện những kẻ quân vương tàn bạo nhất.

1. Nữ hoàng Mary I - "Nữ hoàng máu" của Anh quốc

Thế kỷ 16 là giai đoạn khó khăn nhất của nước Anh dưới sự trị vì của Nữ hoàng Mary I, một tín đồ Gia-tô cuồng bạo. Là con gái vua Henry VIII – ông vua đa tình và tàn bạo, nổi danh vì chém đầu vợ, Mary thậm chí còn vượt xa cha mình về độ tàn ác đến nỗi dân chúng phải phong cho bà biệt danh "Mary đẫm máu" hay "Nữ hoàng máu".

Chân dung của Nữ hoàng Mary I (phải) cùng chồng - vua Philip II của Tây Ban Nha.
Chân dung của Nữ hoàng Mary I (phải) cùng chồng - vua Philip II của Tây Ban Nha.

Khi em trai Edward qua đời, Mary đã chiêu tập binh mã để phế truất và xử tử Nữ hoàng Jane Grey. Sau khi trở thành Nữ hoàng, bà ra lệnh khủng bố tàn bạo và xử tử nhiều người theo đạo Tin lành để ép họ theo Công giáo.

Một trong những tội ác đáng sợ nhất của Nữ hoàng Mary I trong lịch sử nước Anh là ra lệnh thiêu sống 300 người trên giàn lửa đỏ giữa những tiếng la hét thấu trời của dân chúng.

Trong suốt thời gian nắm quyền hành, bà thực sự đắm chìm trong thú tiêu khiển thiêu sống những kẻ chống đối. Ngay cả những vị chức sắc trong Giáo hội Anh như Tổng giám mục Cranmer, Nicolas Ridley, Hugh Latiner… đều cùng chung số phận, lần lượt bị Mary I ra lệnh đóng vào cột gỗ dựng giữa quảng trường và thiêu sống vì họ đã lớn tiếng chống đối những hành động ngang ngược của bà.

Cuộc thảm sát các tín đồ đạo Tin Lành
Trong thời kì trị vì của "Mary đẫm máu", các tín đồ đạo Tin lành buộc phải lựa chọn giữa cải đạo hoặc bị thảm sát.

Sau khi kết hôn với vua Philip II – một bạo chúa nổi danh của Tây Ban Nha, Mary I như cá gặp nước, học thêm được nhiều phương thức giết người mới.

Tuy nhiên, về cuối đời, bà sống một cách âm thầm, cô độc trong tuyệt vọng và ân hận ở một lâu đài ít người thân thăm viếng và thường xuyên được nghe những lời than oán, nguyền rủa của dân chúng nói về bà. Theo nhiều lời kể lại, trước khi chết, Mary I thậm chí đã hóa điên và quằn quại rên xiết rằng: "Ôi! Máu, máu! Máu ngập cả người ta!".

2. Ivan "bạo chúa" - vị Sa hoàng đầu tiên trong lịch sử của nước Nga

Hoàng đế "Ivan khủng khiếp" hay còn được biết đến với tên gọi Sa hoàng Ivan Vasilyevich là vị vua khét tiếng tàn bạo. Sau khi vợ qua đời, sa hoàng Ivan trở nên mất kiểm soát bản thân và từng bước trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Ivan "bạo chúa" là một trong những Sa hoàng nổi tiếng nhất lịch sử của người Nga.
Ivan "bạo chúa" là một trong những Sa hoàng nổi tiếng nhất lịch sử của người Nga.

Ivan "bạo chúa" đã cho thành lập một đội quân bí mật mang tên Oprichniki nhằm càn quét, tiêu diệt những cuộc nổi dậy có khả năng xảy ra mà Sa hoàng muốn dập tắt "từ trong trứng nước". Và tên tuổi của vị Sa hoàng tàn bạo gắn liền với cuộc thảm sát 60.000 người ở Novgorod.

Không những vậy, Sa hoàng Ivan Vasilyevich còn nhẫn tâm ra tay độc ác giết hại con trai khi con dâu ăn mặc hở hang. Cụ thể, Sa hoàng này đã ra tay đánh con dâu khiến cô sảy thai. Khi chứng kiến cảnh đó, con trai của Sa hoàng Ivan đứng ra bảo vệ vợ nhưng bị bố nổi giận và giết hại. Vài năm sau đó, ông ta cũng qua đời vì bệnh tim.

Tên tuổi của vị Sa hoàng tàn bạo gắn liền với cuộc thảm sát 60.000 người ở Novgorod.
Tên tuổi của vị Sa hoàng tàn bạo gắn liền với cuộc thảm sát 60.000 người ở Novgorod.

3. Bá tước Vlad Tepes III - huyền thoại ma cà rồng sống

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Dracula" viết năm 1897 bởi nhà văn Bram Stoker có nhân vật chính là Bá tước Dracula - một ma cà rồng chuyên hút máu người với những hành động vô cùng dã man và tàn bạo.

Ít người biết được rằng, nhiều tình tiết trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Dracula" hoàn toàn là dựa trên một nhân vật có thật trong lịch sử, đó chính là Vlad Tepes III - kẻ được xem như một con quỷ.

Sinh năm 1431 tại Romania, Vlad Tepes III là con của lãnh chúa Vlad II Basarab - một mãnh tướng của Romania, người đã lãnh đạo quân Romania chống lại sự xâm lược của quân Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm trời.

Vì những chiến công hiển hách nên hoàng đế Romania đã ban tặng cho Vlad II Basarab danh hiệu Dracul nghĩa là "đứa con của rồng". Chính vì vậy, sau khi Vlad Tepes III lên nắm quyền, người dân trong vùng thường gọi ông là Dracula, nghĩa là con trai của Dracula.

Nhân vật Bá tước Dracula là một nhân vật có thật trong lịch sử.
Nhân vật Bá tước Dracula là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Một số cuốn sử ký ở Romania ghi lại rằng, cuộc sống hàng ngày của Hoàng thân Vlad Tepes III không thể thiếu đi sự giết chóc.

Ông ta nghiện giết người, xem đó là trò tiêu khiển và chỉ cười sảng khoái nhất vào lúc thấy nạn nhân chết dần chết mòn trong sự đau đớn tột cùng.

Một trong những hình phạt man rợ nhất mà Vlad vẫn ưa thích là cắm hàng cọc dưới đất rồi ném người qua đó. Ngoài ra, Dracula còn có hàng trăm cách hành hình kinh khủng và độc ác khác.

Có lần, một nhà buôn ở nước láng giềng tới lâu đài của Dracula tâu bẩm có người lục lọi chiếc xe ngựa và nẫng mất 160 đồng tiền vàng của anh ta.

Dracula an ủi người đàn ông bất hạnh, cam đoan sẽ tìm ra tên trộm. Ngay lập tức, Dracula ra lệnh cho quân lính để vào xe ngựa của thương gia đó 161 đồng tiền vàng.

Sáng hôm sau khi quay về, thương gia này đếm số tiền và phát hiện ra thừa một đồng. Ông ta quay lại báo với Dracula là đã nhận được tiền nhưng thừa một đồng. Câu trả lời của Dracula khiến vị thương gia không khỏi sợ hãi:

Dracula đã cố tình làm như vậy và nếu thương gia này không thông báo về đồng tiền thừa thì chính ông ta sẽ bị xiên cọc.

Một câu chuyện khác kể lại rằng, có hai vị sứ thần tới thăm Dracula. Khi gặp mặt Dracula, hai vị sứ thần từ chối bỏ mũ ra và giải thích điều đó vi phạm phong tục nước họ.

Dracula ngay lập tức cho đóng đinh chiếc mũ vào đầu hai vị sứ thần để không bao giờ vi phạm truyền thống của dân tộc họ.

Bá tước Dracula nghiện giết người, xem đó là trò tiêu khiển.
Bá tước Dracula nghiện giết người, xem đó là trò tiêu khiển.

Chính sự tàn bạo của Bá tước Dracula đã tạo nên mầm mống sụp đổ cho quyền lực của ông. Cuối cùng,
Cuối cùng, Bá tước Dracula bị hạ bệ và truy sát. Ông trốn khỏi lâu đài qua một lối đi bí mật, bỏ lại người vợ thân yêu của mình. Quá thất vọng và sợ hãi, người vợ tội nghiệp của Dracula đã gieo mình từ lầu cao xuống.

Sau khi trốn thoát, Dracula tới cầu cứu vua Hungary, nhưng lại bị bỏ tù 12 năm ròng. Tới năm 1476, vua Hungary giao Dracula cho quân Thổ Nhĩ Kỳ, ông bị hành hình rồi chôn tại tu viện Snagov.

Sau cái chết của vị bạo chúa, những câu chuyện kinh dị về ông vẫn tiếp tục được lưu truyền và là nguồn cảm hứng để nhà văn Bram Stoker sáng tạo ra cuốn tiểu thuyết kinh điển đầy hấp dẫn: "Dracula".

Cập nhật: 10/04/2018 Theo helino
  • 7.758

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook