Bài toán que diêm khiến nhiều người bối rối

  •   32
  • 8.798

Bài toán xếp hình yêu cầu biến hai hình tam giác từ 6 que diêm thành 4 hình bằng cách dịch chuyển duy nhất hai que nhưng không phải ai cũng có thể tìm ra ngay đáp án.

Bài toán que diêm không dễ giải với nhiều người.
Bài toán que diêm không dễ giải với nhiều người. (Ảnh: Sun).

Bài toán 1:

Bài toán xếp hình khiến nhiều người bối rối trích từ cuốn sách "Can You Solve My Problems?" của Alex Bellos, bao gồm 125 câu đố khó nhất trong vòng 2.000 năm qua, Sun hôm 20/1 đưa tin. Bài toán cho trước 6 que diêm xếp thành hai tam giác như hình. Người giải được yêu cầu di chuyển hai que diêm để biến chúng thành 4 tam giác và có thể xếp diêm chồng lên nhau.

Đáp án:

Để trả lời đúng, bạn cần giữ nguyên tất cả que diêm ở tam giác bên trái.

Để trả lời đúng, bạn cần giữ nguyên tất cả que diêm ở tam giác bên trái. Ở bước thứ nhất, bạn hãy lấy que diêm ngoài cùng bên phải đặt vào giữa đỉnh hai tam giác ban đầu. Trong bước thứ hai, bạn hãy đặt que diêm dưới cùng bên phải nằm giữa hai tam giác lớn. Cách này cho phép tạo ra thêm hai tam giác nhỏ mới nằm bên trong tam giác lớn đúng như yêu cầu.

Bài toán 2:

Phiên bản khó hơn của bài toán yêu cầu xếp 6 que diêm thành 4 hình tam giác với điều kiện người giải không được phép xếp chồng các que diêm lên nhau.

Đáp án:

Que diêm có thể xếp thành một kim tự tháp có các mặt là 4 tam giác.

Để tìm ra đáp án, bạn cần tư duy theo hướng hình học không gian thay vì xem những que diêm như đồ vật phẳng. 6 que diêm có thể xếp thành một kim tự tháp có các mặt là 4 tam giác.

Cập nhật: 24/01/2017 Theo VnExpress
  • 32
  • 8.798

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook