Bán đấu giá đĩa hát được thiết kế cho người ngoài hành tinh

  •  
  • 118

Gần 46 năm trước, NASA đã phóng hai tàu thăm dò nhỏ mang theo một cặp hồ sơ bằng đồng mạ vàng. Các tàu thăm dò  được đặt tên là Du hành 1 và 2  và hiện đang trôi nổi cách Trái đất hơn 19 tỷ km. Ngày 27/7 tới, một bản sao gốc của cặp hồ sơ này sẽ được bán đấu giá tới nửa triệu đô la.

Hai cuộn âm thanh chứa 27 bài hát và 22 phút âm thanh và giọng nói từ khắp nơi trên thế giới.
Hai cuộn âm thanh chứa 27 bài hát và 22 phút âm thanh và giọng nói từ khắp nơi trên thế giới. (Ảnh: Sotheby's)

Hai đĩa hát mạ vàng này là hai cuộn băng âm thanh hai mặt có chứa các bản ghi âm chính của Đĩa vàng Du hành, lấy từ bộ sưu tập cá nhân của nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan và vợ ông, Ann Druyan, cả hai đều đã giúp thiết kế và phát triển đĩa này vào năm 1977.

Giống như những chiếc đĩa mạ vàng mà họ đã tạo ra, những cuốn băng chính chứa 27 bản nhạc gói gọn các bản nhạc là di sản âm nhạc của thế giới, bao gồm Beethoven, Chuck Berry, một bản thánh ca Navajo và một bản raga giọng Ấn Độ.

Các đoạn băng cũng bao gồm 22 phút âm thanh tự nhiên và giọng nói của con người nói bằng 59 ngôn ngữ, tất cả đều được thiết kế như một loại bưu thiếp âm thanh cho người ngoài hành tinh thông minh nếu một ngày nào đó họ tình cờ gặp các tàu thăm dò này. (Các tàu thăm dò cũng chứa một trình phát âm thanh với hướng dẫn bằng hình ảnh và bản đồ sao hiển thị vị trí của Trái đất).

Chỉ có 8 bản sao được tạo ra, bao gồm cả hai phiên bản mạ vàng hiện đang di chuyển trong vũ trụ, giữa các vì sao trên tàu thăm dò Du hành. Đấu thầu cho các bản chính bắt đầu ở mức 300.000 đô la và Sotheby's hy vọng chúng bán đấu giá được tới 600.000 đô la.

Cập nhật: 24/07/2023 Tiền Phong
  • 118