Bạn không thể photocopy tiền giấy, thậm chí photoshop cũng không làm được

  •   4,312
  • 9.896

Nếu bạn từ muốn sống bằng tiền giả, hoặc từng thử một vài thí nghiệm ngớ ngẩn như tự in tiền để xài thì có lẽ bạn đã biết một điều là bạn không thể copy được tiền giấy, bất cứ loại tiền giấy phổ biến nào cũng không thể copy được bằng máy photocopy.

Hệ thống EURion​.
Hệ thống EURion​.

Với những loại tiền cũ, bạn không thể copy được là do trên tờ tiền có hệ thống chòm sao EURion, chính là các đốm nhỏ xuất hiện trên hầu như tất cả các loại tiền. Ngày nay ta có một hệ thống phát hiện tiền giả mới bên cạnh Eurion giúp ngăn chặn bạn sử dụng máy photocopy hay chương trình Photoshop để tạo tiền giả.

Khi bạn cho một tờ tiền vào máy photocopy, thì máy sẽ hiện lên thông báo lỗi. Trên hầu hết tất cả các loại tiền phổ biến, sẽ có các biểu tượng để máy photocopy nhận ra rằng đó là tiền, chính là EURion. Xuất hiện lầu đầu trên tờ 10 euro, và sau đó có mặt trên hầu hết các loại tiền phổ biến trên thế giới. Hầu hết các máy photocopy khi thấy những đốm này sẽ dừng in để phòng tránh việc làm tiền giả.

Máy photocopy "đầu hàng"​.
Máy photocopy "đầu hàng"​.

Nhưng gần đây, các máy photocopy đã chuyển qua sử dụng hệ thống Ngăn chặn tiền giả (Counterfeit Deterrence System - CDS) vô cùng bí mật và hiệu quả. Không ai biết được cách mà nó nhận diện tiền giả, hệ thống này khiến việc copy tiền trở nên khó hơn bao giờ hết.

Photoshop cũng "bó tay"​.
Photoshop cũng "bó tay"​.

Adobe Photoshop và hầu hết các chương trình chỉnh sửa hình ảnh khác cũng được tích hợp hệ thống CDS. Nó có thể nhận diện được bạn đang muốn chỉnh sửa tiền dù cho hình EURion có hiện rõ hay không. Thậm chí nó còn nhận ra hình ảnh một phần của tờ 20 USD đã được bôi đen gần như toàn bộ và từ chối cho phép chỉnh sửa.

Luật tiền tệ của hầu hết các nước rất chi tiết và nghiêm khắc. Tại Mỹ, bạn thậm chí sẽ phạm pháp nếu vẽ bậy lên tiền. Bạn cũng không thể dùng hình ảnh tiền để quảng cáo. Tuy nhiên, bạn có thể dùng hình ảnh tiền trong khi quay phim.

Trong hầu hết trường hợp thì để đơn giản hơn họ chỉ sử dụng một vài tờ tiền thật và giấy để giả làm tiền.
Trong hầu hết trường hợp thì để đơn giản hơn họ chỉ sử dụng một vài tờ tiền thật và giấy để giả làm tiền.

Trong hầu hết trường hợp các nhà làm phim thì sử dụng tiền thật. Nếu phải dùng tiền giả cho một số cảnh phim thì các tờ tiền đó phải có kích thước dưới 75% hoặc trên 150% so với tiền thật, chỉ được in một mặt và phải bị hủy ngay sau khi sử dụng. Trong hầu hết trường hợp thì để đơn giản hơn họ chỉ sử dụng một vài tờ tiền thật và giấy để giả làm tiền.

Nói chung, tốt nhất là bạn luôn luôn nên xài tiền thật, đừng bao giờ đùa với tiền giả, chắc chắn sẽ không có kết quả tốt.

Cập nhật: 17/06/2016 Theo techrum
  • 4,312
  • 9.896

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook