Báo đốm tưởng dễ dàng bắt nạt được rái cá thì bất ngờ bị "đánh úp"

  •  
  • 593

Chỉ vì tham ăn mà kẻ săn mồi đáng sợ của tự nhiên suýt nữa phải trả giá đắt.

Pantanal là một trong những vùng đầm lầy lớn nhất trên hành tinh, có diện tích 230.000km2 nằm trên phần đất lãnh thổ của cả 3 quốc gia Brazil, Bolivia và Paraguay. Từ Pantanal xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha "pântano", có nghĩa là đầm lầy, nhưng thực tế khu vực này là một đồng bằng phù sa mênh mông, bao gồm sông, hồ, đồng cỏ, rừng và xavan.

Địa hình Pantanal vô cùng độc đáo không chỉ do đặc điểm tự nhiên và khí hậu khu vực, mà còn có phần lớn đến từ sự đa dạng của hệ động, thực vật khu vực. Tại Pantanal có khoảng 3.500 loài thực vật, 650 loài chim, 80 loài động vật có vú và 50 loài bò sát, trong đó chỉ riêng cá sấu có khoảng 20 triệu con. Nơi đây có rất nhiều khu vực tự nhiên được bảo vệ đặc biệt và một khu bảo tồn thiên nhiên cùng tên. Được biết, Pantanal là khu Di sản thế giới của UNESCO.

Vùng đầm lầy Pantanal nằm trong khu vực đất trũng, xung quanh đều được bao bọc bởi những vùng đất cao hơn: phía Đông là dãy núi Serra de Maracaju, phía Nam là Serra da Bodoquena, dãy Chaco thuộc Paraguay và Bolivia chặn phía Tây và hai dãy Serra dos Parecis cùng São Geronimo ở phía Bắc.

Trong vùng đất ngập nước lớn nhất trên thế giới, loài động vật thống trị các tuyến đường sông nước ở đây là rái cá khổng lồ Nam Mỹ (Pteronura brasiliensis). Chúng là thành viên lâu đời nhất họ nhà chồn và là một trong những loài động vật hoạt động theo nhóm thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Khi trưởng thành, một con rái cá sẽ dài gần 1,8 m và nặng đến 35 kg; gấp đôi so với loài rái cá sông thường hay hoạt động ở Bắc Mỹ.

Sông có rái cá, trên cạn có báo đốm quản lý, loài sát thủ có bộ kỹ năng săn mồi cực kỳ đáng sợ.

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Daniel De Granville, tình cờ trong chuyến đi đến Pantanal đã may mắn chứng kiến cuộc đụng độ "có một không hai" giữa hai loài động vật cai quản hai bờ cõi khác nhau của khu vực này.

Hôm đó, trong cuộc hành trình phiêu dạt dọc theo một con sông ở Pantanal, anh chàng nhiếp ảnh gia đã bắt gặp hình ảnh kỳ lạ. Một con báo đốm trưởng thành, không hiểu dòng đời xô đẩy thế nào lại trôi dạt ra đến tận bờ sông để săn mồi. Kẻ săn mồi mon men theo một khúc gỗ mục ra đến tận bờ sông với hy vọng có thể tìm kiếm được bữa ăn dễ dàng. Rất tiếc cho nó, đối thủ lần này lại là một loài động vật không hề dễ bị bắt nạt.

Anh De Granville kể lại: "Ngay phía dưới nơi con báo đang săn mồi là chỗ cư ngụ của một đàn rái cá. Có lẽ con báo tinh ranh đang muốn tìm kiếm một chú rái cá bé nhỏ nào đó đi lạc để đánh chén".

Âm mưu của kẻ săn mồi đã nhanh chóng bị phá sản trước sức mạnh tình đoàn kết của bầy rái cá.

Con báo hốt hoảng chạy trốn trước sự chống cự mãnh liệt của bầy rái cá.
Con báo hốt hoảng chạy trốn trước sự chống cự mãnh liệt của bầy rái cá.

Một nhóm con rái cá trưởng thành đã tụ họp lại với nhau để chủ động tấn công kẻ xâm lược. Trước thái độ hiếu chiến, sẵn sàng liều mạng của bầy rái cá đã khiến con báo sợ hết hồn, phải bỏ chạy cong cả đuôi không dám bén mảng đến gần khu vực này nữa.

Cập nhật: 06/12/2021 Theo tinnhanhchungkhoan
  • 593

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook