Bão Haiyan đánh sập cột ăng ten truyền hình Uông Bí

  • 493

Khi quét qua tỉnh Quảng Ninh, bão Haiyan làm gãy đổ cột ăng ten phát thanh truyền hình cao 52m của TP Uông Bí, đánh chìm một nhà bè ở Hạ Long và tốc mái hàng trăm ngôi nhà.

Đêm 10/11 và rạng sáng 11/11, bão Haiyan đổ bộ vào Việt Nam, trực tiếp đi vào bờ biển các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh. Suốt một đêm quần thảo dữ dội, tới sáng 11/11, mưa tại Quảng Ninh đã tạnh, chỉ còn gió cấp 5, 6.

Bão Haiyan đánh sập cột ăng ten truyền hình Uông Bí
Cột ăng ten phát thanh truyền hình cao 52m tại thành phố Uông Bí đã bị gẫy đổ. (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo nhanh từ UBND tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh may mắn không có thiệt hại nào về người, các tuyến đê và tàu thuyền vẫn an toàn. Tuy nhiên, một cột ăng ten phát thanh truyền hình cao 52m tại thành phố Uông Bí đã bị gẫy đổ. Một nhà bè tại Hạ Long bị sóng đánh chìm. Ngoài ra, 5 ngôi nhà cấp 4 bị sập, gần 100 ngôi ngà bị tốc mái, hàng loạt cây xanh bị gãy cành, bật gốc.

Cụ thể, TP Cẩm Phả, một bè mảng bị trôi ở khu vực phường Cẩm Trung - Cẩm Thủy nhưng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra một tàu cẩu bị dạt vào cảng của Nhà máy xi măng Cẩm Phả, khi sóng lặng sẽ được các lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ.

Huyện Tiên Yên của Quảng Ninh thống kê có 15 nhà sập, 129 nhà tốc mái, một cột phát sóng di động bị đổ, hàng trăm hộ dân đã bị ngập dù mưa không lớn. Nguyên nhân là do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông dâng lên hơn 4 mét, gần sát mặt đường giao thông thị trấn. Nước vẫn tiếp tục dâng, nên UBND huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng đến nơi an toàn.

Bão Haiyan đánh sập cột ăng ten truyền hình Uông Bí
Dù bão đã đi qua nhưng gió ở Hạ Long vẫn giật mạnh, sóng cao 3 đến 4m. (Ảnh: Đỗ Thành Nam)

Khu vực TP Hạ Long do có nhà cửa kiên cố nên hầu như không bị bão Haiyan tàn phá. Chỉ có khu lán trại của công nhân xây dựng ga tàu cảng Cái Lân bị tốc mái, một nhà ở phường Hà Trung bị sụt lún, một nhà bè bị đắm, một nhà bè bị vỡ, 3 nhà bè bị tốc mái.

Hiện hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn mất điện. Công ty Điện lực Quảng Ninh và Xí nghiệp lưới điện Cao thế miền Bắc cho biết, do cường độ gió giật mạnh nên đường dây 110kV từ Hạ Long đến Móng Cái và các đường dây trung thế từ Đông Triều đến Móng Cái đều bị sự cố, làm mất điện trên diện rộng. Ngành điện lực đang huy động toàn bộ nhân lực để xử lý sự cố.

Tỉnh Quảng Ninh ước tính thiệt hại ban đầu do cơn bão Haiyan gây ra khoảng 50 tỷ đồng.

 

Cập nhật: 11/11/2013 Theo VNE
  • 493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook