Bão Harvey buộc NASA đóng cửa trung tâm vũ trụ

  •  
  • 389

Trung tâm Vũ trụ Johnson Mỹ buộc phải đóng cửa khi bão Harvey tiếp tục trút mưa xuống thành phố Houston, Texas.

Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang bị đóng khi tình hình lũ đang diễn biến phức tạp ở thành phố Houston do bão nhiệt đới Harvey gây mưa lớn, SpaceNews ngày 28/8 đưa tin.

Trên Twitter sáng sớm ngày 29/8, JSC thông báo trung tâm tiếp tục bị đóng cửa khi lượng nước mưa được ghi nhận tại trung tâm là gần 80cm. Ngoại trừ việc duy trì lực lượng nhân sự thiết yếu, JSC đã dừng gần như mọi sứ mệnh.

Một cụ bà trên xe lăn được giải cứu khỏi nước lũ ở đông Houston ngày 28/8.
Một cụ bà trên xe lăn được giải cứu khỏi nước lũ ở đông Houston ngày 28/8. (Ảnh: Reuters).

Dù chưa có thông tin về lũ hay thiệt hại tại JSC, khu vực lân cận đang bị lũ lịch sử tàn phá khi bão Harvey gây mưa lớn. Vào lúc 17:00 ngày 28/8, lượng mưa ghi nhận tại JSC là 67,1cm. Các khu vực khác ở Houston có lượng mưa tương tự hoặc lớn hơn.

Hoạt động quan trọng tại JSC như sứ mệnh kiểm soát Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) không bị ảnh hưởng do bão. "Trung tâm Kiểm soát Sứ mệnh vẫn hoạt động và duy trì đầy đủ khả năng hỗ trợ ISS từ Houston", JSC cho biết trên website.

Theo dự báo, thời tiết sẽ không sớm thuận lợi để JSC trở lại hoạt động bình thường. Trong vài ngày tới mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn bộ khu vực Houston và làm xấu thêm tình hình lũ vốn đã mức nghiêm trọng.

Siêu bão Harvey mạnh cấp 4 đổ bộ Texas cuối ngày 25/8, gây ra mưa lớn và gió mạnh, phá hủy nhiều nhà cửa và gây lụt nghiêm trọng ở thành phố lớn thứ 4 của Mỹ. Bão đã làm ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương. Theo đài truyền hình Houston, một gia đình 6 người được cho đã chết đuối do lũ cuốn trôi xe tải.

Cập nhật: 30/08/2017 Theo VnExpress
  • 389