Những yếu tố thúc đẩy siêu bão trút 34 tỷ m3 nước xuống Texas

  •  
  • 1.884

Thời gian lưu lại lâu và vị trí ven biển khiến bão Harvey trở thành ác mộng với người dân Texas khi trút xuống khu vực 34 tỷ m3 nước.

Bão Harvey đổ bộ vào gần Corpus Christi, Texas, Mỹ cuối ngày 25/8, gây thiệt hại nặng nề cho các cộng đồng dân cư ở vùng đông nam của bang với mưa lớn và ngập lụt trên những tuyến phố, buộc hàng nghìn người phải tìm nơi trú ẩn và khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, theo Live Science.

Theo ước tính của Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, siêu bão Harvey đã trút khoảng 34 tỷ m3 nước mưa xuống bang Texas. Lượng nước này gấp đôi lượng nước ở Salt Lake, hồ lớn thứ 6 tại Mỹ và thứ tám trên thế giới nằm ở thành phố Salt Lake, bang Utah, hoặc tương đương lượng nước đổ từ sông Mississippi vào thành phố Houston trong 9 ngày liên tục. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống khu vực trong những ngày tới. Tính đến ngày 30/8, thêm 38 tỷ m3 nữa sẽ đổ xuống bang này.

Quang cảnh ngập nước trên các đường phố thuộc bang Texas.
Quang cảnh ngập nước trên các đường phố thuộc bang Texas. (Ảnh: Reuters).

Nguyên nhân dẫn tới lượng mưa lớn chưa từng thấy này liên quan đến khoảng thời gian bão Harvey gần như không di chuyển ở vùng đông nam Texas.

"Xoáy thuận nhiệt đới (tropical cyclone), bao gồm cả bão nhiệt đới (tropical storm)lốc biển Đại Tây Dương (hurricane), thường mang theo nhiều hơi ẩm và gắn liền với mưa nặng hạt", Live Science dẫn lới Matthew Kelsch, nhà khí tượng thủy văn ở Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển tại Boulder, Colorado. "Nhưng điều khiến cho tình huống trở nên nghiêm trọng hơn là bản thân cơn bão nhiệt đới, tiền thân của bão Harvey, gần như không di chuyển nhiều. Trong vài ngày, nó hầu như chỉ quanh quẩn ở cùng một chỗ, vì vậy cùng một khu vực liên tục có mưa lớn".

Diễn biến trên là do có một khối khí áp cao ngăn lại chuyển động của bão Harvey, theo Dave Gochis, nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia (NCAR) ở Boulder. Nói cách khác, bão Harvey bị kẹt. Một số nơi ở Houston và khu vực xung quanh ngập dưới hơn 51 cm nước mưa. Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) cảnh báo mực nước ngập ở vùng ven biển Texas có thể lên tới 127cm.

"Những cơn mưa này đang gây thảm họa ngập lụt đe dọa tới mạng sống ở phần lớn khu vực đông nam Texas", NWS nhấn mạnh.

"Những cơn bão như Harvey được ví như phao câu giữa dòng nước, theo James Done, nhà khoa học khí quyển ở NCAR. “Hãy tưởng tượng bạn thả phao câu xuống nước, nó sẽ trôi theo dòng chảy của con sông. Trong trường hợp bão Harvey, dòng sông thôi dẫn hướng và phao câu trôi nổi vô định quanh vùng ven biển Texas. Nó được xô về phía Texas bởi dòng chảy lớn và sau đó, dòng chảy tan biến, khiến Harvey quanh quẩn ở khu vực ven biển", Done nói.


Tình trạng ngập lụt khiến người dân Texas di chuyển khó khăn. (Video: Reuters).

Vị trí ven biển cũng tiếp thêm năng lượng cho cơn bão. Bão Harvey tiếp tục nhận thêm hơi ẩm từ đại dương và thậm chí có thể trở nên mạnh hơn, theo Kelsch. Nhưng Harvey có thể di chuyển tiếp nếu hệ thống khí áp cao chắn đường yếu đi.

"Hệ thống đó có vẻ yếu dần đi vào cuối tuần này. Những đợt gió mạnh hơn bắt đầu dịch chuyển hệ thống về phía bắc và sau đó là phía đông. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài trong trong vài ngày tới và chúng ta bắt đầu nhận thấy sự dịch chuyển ban đầu từ sáng hôm qua. Nhưng quá trình diễn biến rất chậm và những cơn mưa sẽ tiếp tục trút xuống khu vực chịu nhiều ảnh hưởng", Gochis chia sẻ.

Vùng đông nam Texas sẽ tiếp tục ngập dưới 20 - 38cm nước mưa tính đến ngày mai, theo Jeff Weber, nhà khí tượng học ở Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển. Nhưng sức tàn phá của bão Harvey chưa chấm dứt.

"Những mối lo ngại sẽ hướng về phía đông khi bão Harvey bắt đầu rời khỏi Texas và người dân ở Louisina nên hết sức cẩn thận theo dõi thời tiếp vì cơn bão sắp tiến về hướng họ. Thành phố Lake Charles ở tây nam Louisiana sẽ chịu nhiều thiệt hại. New Orleans cũng có thể bị ảnh hưởng vào thứ 4 tuần tới với lượng mưa lên tới 25cm", Weber nói.

Cập nhật: 29/08/2017 Theo VnExpress
  • 1.884

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook