Bão Harvey thành ác mộng của Texas vì kẹt giữa hai khối khí

  •  
  • 790

Bị giam chân ở khu vực bờ biển Texas do kẹt giữa hai khối áp cao, bão Harvey trút mưa lớn xuống bang Texas.

Thành phố Houston, Texas, Mỹ đang hứng chịu lụt thảm khốc khi bão nhiệt đới Harvey tiếp tục gây mưa lớn với lượng mưa ước tính tăng 40-65cm trong vài ngày tới, Gizmodo ngày 28/8 đưa tin.

Các cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ các vùng khí ấm và ẩm của đại dương có xu hướng tan nhanh khi đổ bộ vào đất liền do tiếp xúc với các khối khí lạnh và khô hơn. Bão Harvey dù đã suy yếu so với thời điểm mạnh cấp 4 lúc đổ bộ Texas tối 25/8 vẫn đặc biệt nguy hiểm do đang chuyển một lượng mưa lớn từ biển vào đất liền.

Hai khối áp cao ở xung quanh khiến bão Harvey bị giam chân trong khu vực bờ biển Texas.
Hai khối áp cao ở xung quanh khiến bão Harvey bị giam chân trong khu vực bờ biển Texas. (Ảnh: Weather.gov/NewOrlean).

"Gần như chưa từng có hệ thống bão nào vừa di chuyển chậm lại duy trì độ mạnh tối thiểu ở mức bão nhiệt đới dọc bờ biển Texas trong 5 ngày như vậy", hai nhà khí tượng học Jeff Masters và Bob Henson của Mỹ viết trên blog khoa học khí hậu và thời tiết.

Theo Phil Klotzbach, nhà khoa học khí quyển và chuyên gia bão nhiệt đới tại Đại học bang Colorado, Mỹ, bão Harvey đang bị kẹt giữa hai khu vực có áp suất cao hơn, một ở phía tây và một ở phía đông nam. "Sự kết hợp của hai khối áp này khiến bão Harvey chôn chân trong khu vực", Klotzbach nói.

Bão nhiệt đới đứng yên do các khối khí chi phối không phải là chuyện bất thường. Tuy nhiên, đặc điểm này kết hợp các yếu tố khác khiến bão Harvey thành cơn ác mộng. "Cơn bão này từng mạnh cấp 4, lại nằm rất gần đường bờ biển trong khi các khối áp cao nhiều khả năng sẽ tiếp tục tồn tại", Henson phân tích. "Có nghĩa là bão Harvey có thể kẹt trên bờ biển Texas trong nhiều ngày".

Việc nằm đủ gần Vịnh Mexico có thể là nguyên nhân khiến sức mạnh của bão Harvey tăng nhanh cuối tuần qua nhờ được bổ sung nguồn năng lượng và độ ẩm vô tận. Theo một số mô hình dự báo thời tiết, bão Harvey có thể quay ra biển trong vài ngày tới để nạp năng lượng trước khi đổ bộ trở lại vào đất liền.

Cập nhật: 28/08/2017 Theo VnExpress
  • 790

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook