Bão Harvey vừa tan, xuất hiện đàn muỗi hàng triệu con "xâm chiếm" Texas

  • 2.636

Harvey là siêu bão gây nhiều ảnh hưởng nặng nề cho tiểu bang Texas của Mỹ. Theo Reuters,siêu bão Harvey gây ra mưa lớn và ngập lụt kỷ lục, làm ít nhất 50 người chết và gây thiệt hại gần 180 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau khi cơn bão tan, bên cạnh nỗi lo giải quyết các tàn tích đổ nát, những người dân ở Texas còn phải đối mặt với "thảm họa" bùng nổ về một loại sinh vật đáng sợ. Đó chính là tình trạng muỗi gia tăng mạnh về số lượng sau trận lụt nặng do siêu bão gây ra.

Siêu bão Harvey gây ngập lụt nặng ở Texas.
Siêu bão Harvey gây ngập lụt nặng ở Texas. (Ảnh: AP).

Nước lũ tồn đọng sau bão là địa điểm sinh sản lý tưởng cho hàng triệu con muỗi, kéo theo nhiều mối đe dọa mới về dịch bệnh bùng phát.

Muỗi tăng nhanh và phát triển mạnh mẽ sau siêu bão.
Muỗi tăng nhanh và phát triển mạnh mẽ sau siêu bão. (Ảnh: Reddit).

Tình trạng ô nhiễm và môi trường ẩm ướt sau mưa lũ kéo dài là một trong những điều kiện thuận lợi cho muỗi không ngừng phát triển.


Muỗi bu kín người dù đã mặc quần áo bảo hộ và đội mũ trùm đầu.

Tyler Bennett và một đồng nghiệp đã ghi lại được những đoạn video về cảnh tượng hàng ngàn con muỗi đang "càn quét" ở thị trấn Refugio, Texas (Mỹ).

Muỗi xuất hiện rất nhiều sau bão Harvey.
Muỗi xuất hiện rất nhiều sau bão Harvey. (Ảnh: Dailymail).

Muỗi xuất hiện dày đặc khiến nhiều người lo sợ dịch bệnh bùng phát.
Muỗi xuất hiện dày đặc khiến nhiều người lo sợ dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Dailymail).

Thị trấn Refugio có dân số khoảng 3000 người, cách Houston khoảng 265km. Tuy không có ai thiệt mạng trong siêu bão Harvey nhưng hiện khu vực Refugio không có điện và nhiều người đang rơi vào tình trạng mất nhà cửa do nước lũ cuốn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ: "Quần thể muỗi thường tăng lên rất nhiều sau khi ngập lụt".

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, muỗi là loại động vật gây tử vong cao nhất trên thế giới và khiến ít nhất khoảng một triệu người chết mỗi năm. Phần lớn số người tử vong là do bệnh sốt rét.

Tiến sĩ Peter Hotez, Viện trưởng của Trung tâm Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Baylor (Texas) cho hay, "Houston đang là khu vực đứng đầu về muỗi ở Mỹ".

Dù quần thể muỗi tự nhiên ở Texas đã bị tàn phá do ảnh hưởng của lũ lụt, nhưng nước lũ tràn ngập khắp nơi, tạo nên những vùng nước tù đọng, trở thành điều kiến sống lý tưởng cho muỗi hồi phục và sinh sản mạnh mẽ.

Điều này có thể gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống và sức khỏe của những người dân nơi đây. Muỗi có thể mang theo những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như virus West Nile, sốt xuất huyết Dengue và Zika.

Virus West Nile xuất hiện cao điểm ở Texas vào năm 2002, và bang này đã ghi nhận 370 trường hợp nhiễm căn bệnh này tính đến thời điểm năm 2016.

Việc phun thuốc diệt muỗi là điều cần phải thực hiện ở Texas để hạn chế dịch bệnh bùng phát.
Việc phun thuốc diệt muỗi là điều cần phải thực hiện ở Texas để hạn chế dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: Reddit).

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện sau một năm xảy ra cơn bão Katrina kinh hoàng năm 2006, phát hiện ra rằng những ca nhiễm virus West Nile đã gia tăng gấp đôi ở các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão.

Trên thực tế, chính quyền Texas đang thực hiện chiến dịch phun thuốc diệt muỗi trên toàn bang sau khi siêu bão Harvey đi qua để phòng tránh dịch bệnh có thể bùng phát.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kịp thời kiểm soát, muỗi có thể trở thành "cơn bão" tiếp theo đổ bộ vào Houston và gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Cập nhật: 08/09/2017 Theo Soha
  • 2.636

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook