Báo hoa mai rơi cắm đầu xuống đất sau cú nhảy "chuyền cành" bắt khỉ con

  •  
  • 487

Một cảnh quay kịch tính ghi lại cú nhảy liều mạng của báo hoa mai từ cây này sang cây khác, rồi ngã nhào xuống đất.

Báo là loài có kỹ năng leo trèo thượng thừa, và điều này được chứng minh khi chúng là "hung thần" của các loài động vật sống trên cây như khỉ, vượn...

Trong một đoạn clip kịch tính được ghi lại ở Khu bảo tồn Hổ Panna, nằm trong lòng khu rừng rậm Madhya Pradesh ở Ấn Độ, có thể thấy một con báo hoa mai đã không hề tỏ ra ngại ngần khi săn mồi bằng cách nhảy qua các ngọn cây.

Theo chia sẻ của người ghi lại đoạn clip, báo hoa mai đang rình bắt một con khỉ con ở ngọn cây gần đó. Trước khi tung ra cú nhảy, nó đã ngồi nhiều phút trên cành và chăm chú quan sát con mồi.

Khi thực hiện cú nhảy, mọi thứ dường như diễn ra không như mong đợi của báo, khi nó bất ngờ tóm trượt ngọn cây, mất thăng bằng và ngã nhào xuống đất từ độ cao gần 30 mét.

Thoạt nhìn có vẻ như con báo đã chịu thất bại và ra về tay không. Nhưng khi nhìn kỹ hơn, có thể thấy một con khỉ đang nằm bất động trên miệng của nó. Hóa ra, con báo đã không hề ngắm trượt mục tiêu của mình, và nhanh chóng hạ gục con mồi trong tích tắc.

Báo hoa mai là một trong những loài thú săn mồi thành công nhất nhờ khả năng thích nghi siêu hạng.

Báo hoa mai ngã nhào sau cú nhảy "chuyền cành" hòng bắt khỉ con
Báo hoa mai ngã nhào sau cú nhảy "chuyền cành" hòng bắt khỉ con

Báo hoa mai (Panthera pardus) - hay tên gọi tiếng Anh "leopard", là 1 trong 5 loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực.

Báo hoa mai có sự phân bố lớn nhất trong số tất cả các loài mèo hoang dã, xuất hiện rộng rãi ở châu Phi cũng như miền đông và miền nam châu Á, mặc dù quần thể đã cho thấy một xu hướng giảm dần, và bị chia cắt bên ngoài châu Phi Hạ Sahara.

Trong tự nhiên, mặc dù là loài thú săn mồi mạnh mẽ, nhưng chúng thường xuyên phải tranh giành thức ăn và nơi trú ẩn với các loài săn mồi khác như hổ, sư tử, báo săn, linh cẩu đốm, linh cẩu và thậm chí cả chó hoang châu Phi. Những con vật này có thể đánh cắp con mồi của báo, giết chết con non hoặc thậm chí giết cả những con báo trưởng thành.

Theo đó, báo hoa mai tồn tại bằng cách săn lùng nhiều loại con mồi khác nhau và cố gắng lảng tránh các khu vực mà các loài thú ăn thịt lớn thường lui tới. Báo hoa mai cũng có thể chủ động rút lui lên cây trước sự tấn công trực tiếp từ các loài thú ăn thịt lớn khác nhưng mặt khác, chúng cũng có thể giết hoặc săn mồi các đối thủ cạnh tranh.

Chúng cũng có khả năng thích nghi đặc biệt với môi trường sống, tuy nhiên chủ yếu gắn với những đồng cỏ xa-van và rừng nhiệt đới. Các quần thể báo hoa mai thường phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào trong phạm vi của loài nơi đồng cỏ, rừng thưa và rừng ven sông hầu như không bị xáo trộn.

Ở Viễn Đông Nga, chúng sống trong các khu rừng lá kim ôn đới nơi nhiệt độ mùa đông xuống thấp tới -25 ⁰C (-13 ⁰F). Chúng cũng thích nghi rất tốt trong một số khu rừng nhiệt đới ẩm nhất thế giới và cả rìa sa mạc nửa khô cằn.

Cập nhật: 05/07/2022 Dân Trí
  • 487

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook