Báo in bàn cách đối phó 'cuộc cách mạng Online'

  •  
  • 70

Các tổng biên tập báo in toàn cầu đang nhóm họp để tìm cách vật lộn (tối ưu nhất) trước sự nổi lên của mạng Internet, đánh bại số lượng blogger và "nhà báo công dân" nhiều không kể xiết hiện nay. 

Nguồn: scotscommunity
Vai kề vai trong Đại hội thế giới của Viện Báo chí Quốc tế đang diễn ra tại thủ đô Scotland, các "sếp" kỳ cựu của báo chí truyền thống đã tranh cãi gay gắt về những thách thức và vận hội lâu dài mà kỷ nguyên truyền thông mới đang bày ra trước mắt họ.

Từ những mẩu tin chớp nhoáng mà các "nhà báo công dân" ném lên mạng Internet, cho đến những sự kiện cực kỳ đặc biệt được ghi lại bằng điện thoại di động (mà quang cảnh dưới ga tàu điện ngầm trong vụ đánh bom London là một thí dụ điển hình) - những nguy cơ, và cả cơ hội dành cho báo in truyền thống đang ngày một gia tăng.

Krishna Bharat, một trong những chuyên gia hàng đầu của Gã khổng lồ tìm kiếm Google, cảnh báo các tổng biên tập rằng Web đang "thay hình đổi dạng ngành công nghiệp báo in".

"Với mỗi công nghệ mới, bộ mặt của báo chí sẽ thay đổi. Chúng ta lại có thêm một dịp để tự làm mới mình, tự khai phá mình, nhưng trái tim của báo chí - tức là quá trình biên tập, mục tiêu của biên tập và các giá trị của thông tin thì không bao giờ thay đổi", Bharat nói.

"Phương thức thu thập thông tin, xử lý thông tin, phổ biến thông tin sẽ thay đổi, nhưng hạt nhân biên tập thì không. Thay vì hỏi nhau "Internet sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại của tôi như thế nào", sẽ là khôn ngoan và hữu ích hơn, khi bạn hỏi: "Internet có thể mang lại những ích lợi gì cho công chúng?", và rằng "Tôi có thể giúp mang lại vận hội đó bằng cách nào?
".

Cũng theo Bharat thì blogger - những người chuyên ghi lại cuộc sống thường nhật của họ, những sự kiện mà họ chứng kiến trực tiếp cùng cảm nghĩ của mình về sự kiện đó - sẽ gia tăng số lượng một cách "khủng khiếp".

"Chiêu đãi món công chúng muốn ăn"

Tuy nhiên, "nhà báo công dân" và giá trị của họ cũng là chủ đề được tranh luận nhiều nhất trong Hội nghị lần này.

Một lần nữa, ví dụ về vụ đánh bom London hồi hè năm ngoái lại được đưa lên bàn mổ xẻ. Trong khi các phóng viên chuyên nghiệp bất lực, không tiếp cận được hiện trường thì rất nhiều hình ảnh và đoạn băng video "gây sốc", do chính các nhà báo công dân ghi lại bên trong ga tàu điện ngầm đã được tung lên mạng.

Emily Bell, tổng biên tập website The Guardian của Anh cho rằng "Báo chí đừng hy vọng thành công trong kỷ nguyên Internet chỉ bằng cách sao chép báo in rồi đưa nó lên mạng".

"Đà thay đổi đang diễn ra chóng mặt. Chúng ta phải là một phần của Web và không chỉ có thế. Chúng tôi đã giới thiệu blog, xây dựng một studio thu âm podcast và giới thiệu tới 9 chương trình podcast mỗi tuần, đạt được trung bình 100.000 download cho mỗi cái. Và chúng tôi mới chỉ bắt đầu những nội dung đó cách đây có 6 tuần".

"Bạn phải đi đến những nơi mà công chúng muốn đến, nếu không bạn sẽ chẳng có nhiều tương lai", bà cảnh báo.

Thiên Ý
Theo AFP, VietNamNet
  • 70

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook