Bí ẩn ngôi đền ở Ấn Độ được tạc từ một khối đá duy nhất

  •   3,710
  • 72.235

Ngôi đền Hindu cổ 1.200 tuổi được tạc từ một khối đá duy nhất này sẽ khiến mọi người kinh ngạc và tin rằng có thể đây là công nghệ xây dựng của người ngoài hành tinh.

Ở thế kỷ 21, con người đã phát hiện nhiều kiến trúc cổ xưa được xây dựng rất chính xác, tinh tế như Kim Tự Tháp (Ai Cập), Cổng Mặt Trời (Bolivia) hay quần thể hang động Long Du (Trung Quốc). Ngôi đền Kailasa (Ấn Độ) cũng là một trong số đó. Đến nay, vẫn không ai giải thích được bằng cách nào người ta có thể tạo ra kiến trúc bí ẩn ấy.

Ngôi đền Kailasa
Ngôi đền Kailasa.

Đền Kailasa cách thành phố Aurangabad (Maharashtra, Ấn Độ) 29km về phía Tây Bắc. Nó là một phần trong quần thể hang động Ellora nổi tiếng, nơi tập hợp 34 ngôi đền và tu viện. Kailasa là một ví dụ đáng chú ý của kiến trúc Dravidian (kiến trúc chóp vuông với các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ).

Ngôi đền này là một ví dụ đáng chú ý của kiến trúc Dravidian trong thế kỷ thứ 8 do tỷ lệ chạm khắc gần như chính xác hoàn hảo trong khi tại thời điểm đó con người mới chỉ biết sử dụng những dụng cụ cầm tay đơn giản để xây dựng và voi để vận chuyển vật liệu xây dựng nặng.

Ngoài việc là nơi thờ cúng các vị thần có từ lâu đời, nó còn khiến mọi người ngỡ ngàng vì được đục đẽo từ một tảng đá nguyên khối với các họa tiết phức tạp. Điều này khiến cả thế giới đặt câu hỏi, làm cách nào mà người xưa tạo ra tuyệt tác này? Họ đã dùng công nghệ gì để xây dựng, mà đến thế kỷ 21 chúng ta vẫn không lý giải được?

Nó là một phần trong quần thể hang động Ellora nổi tiếng.
Nó là một phần trong quần thể hang động Ellora nổi tiếng.

Nơi thờ phụng này được xây dựng bởi Krishna I, vị vua thuộc triều đại Rashtrakuta (triều đại diễn ra vào giữa thế kỷ thứ 6 và thế kỷ thứ 10, khi hoàng gia cai trị phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ). Nơi này dùng để thờ thần Shiva của đạo Hindu – vị thần tối cao tượng trưng cho sự tái tạo và hủy diệt.

Người Ấn Độ thường gọi nó là đền Kailash. Kailash là một núi thiêng ở Tây Tạng, nơi được xem là thánh địa của rất nhiều tôn giáo. Theo người Hindu, thần Shiva đã sống trên đỉnh ngọn núi ấy.

Người Ấn Độ thường gọi nó là đền Kailash.
Người Ấn Độ thường gọi nó là đền Kailash.

Nơi thờ thần thánh này ước tính được xây dựng vào khoảng giữa năm 757 - 783 TCN. Theo ghi chép thì kỹ thuật dùng để xây dựng nơi này được gọi là "khắc từ đá tảng". Tuy nhiên, người ta vẫn không tài nào hiểu được làm cách nào mà người xưa tách đá tảng ra khỏi núi đá 30 m để làm các cột trụ với vài công cụ thô sơ.

Ước tính đã có 400.000 tấn đá được dùng để tạo nên nơi thờ phụng này. Các nhà khảo cổ học và sử học cho rằng cấu trúc nguyên khối này được xây dựng trong khoảng 20 năm. Họ đặt ra giả thuyết, các công nhân đã làm việc liên tục 12 giờ một ngày, kể cả mưa bão hay lễ hội. Vậy thì, để xây dựng được nơi này, mỗi ngày họ phải tách 60 tấn đá, mỗi giờ là 5 tấn. Với tất cả công nghệ trong thời đại này, chúng ta vẫn không thể làm được điều đó. Ai đã làm điều này và làm như thế nào? Đó vẫn là câu hỏi không lời đáp.

Một điều lạ lùng là năm 1682, vua Aurangzeb – một tín đồ Hồi giáo sùng đạo đã cho hàng ngàn người phá hủy kiến trúc lịch sử này. Nhưng, có vẻ đây là nhiệm vụ bất khả thi vì suốt 3 năm, các công nhân không thể làm gì được ngôi đền ngoài việc phá hủy vài bức tượng. Cuối cùng, vua Aurangzeb phải từ bỏ. Người Hindu tin rằng đây là sức mạnh của các thần linh.

Ước tính đã có 400.000 tấn đá được hất ra để tạo nên nơi thờ phụng này.
Ước tính đã có 400.000 tấn đá được hất ra để tạo nên nơi thờ phụng này.

Bằng cách quan sát các vết đục trên bức tường đá, các nhà khảo cổ đi đến kết luận có ba loại dụng cụ khác nhau đã được sử dụng để chạm khắc kiệt tác thế kỷ này, đó có thể là đục, búa và các vật sắc nhọn. Họ cũng cho rằng ngôi đền được tạc theo chiều dọc từ trên xuống, vì nó được xây dựng để có thể nhìn thấy từ trên cao như trong sơ đồ trên.

Ngôi đền được tạc theo chiều dọc từ trên xuống, vì nó được xây dựng để có thể nhìn thấy từ trên cao như trong sơ đồ trên.
Ngôi đền được tạc theo chiều dọc từ trên xuống, vì nó được xây dựng để có thể nhìn thấy từ trên cao như trong sơ đồ trên.

Nhìn từ bên ngoài ngôi đền Hindu cổ 1.200 tuổi được tạc từ một khối đá duy nhất này, chúng ta sẽ thấy một kiến trúc hình chữ U. Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần. Trước chính điện là tượng con bò Nandi, nó chính là vật cưỡi của thần Shiva, nên trước các điện thờ vị thần này luôn có tượng của nó. Trong khuôn viên đền Kailasa có 5 đền thờ tách biệt; 3 trong số này thờ các nữ thần sông Ganga (sông Hằng), Yamuna và Saraswati.

Theo truyền thuyết, nhà vua bệnh nặng, hoàng hậu cầu xin thần Shiva cứu chồng mình. Bà cam kết sẽ xây đền phụng thờ thần Shiva và nhịn ăn đến khi nhìn thấy mái ngôi đền. Sau khi nhà vua khỏi bệnh, hoàng hậu đề nghị chồng mình cho xây đền thờ ngay lập tức. Nhưng các kiến trúc sư đều bảo rằng, phải mất nhiều tháng mới xây xong ngôi đền có mái. Duy chỉ có kiến trúc sư Kokasa dám khẳng định rằng, ông chỉ cần một tuần xây xong ngôi đền. Ông chọn một vách đá khổng lồ rồi cho thợ lành nghề đục từ trên xuống dưới để rút ngắn thời gian thi công, để hoàng hậu không phải nhịn ăn quá lâu.

Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần.
Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần.

Trong khuôn viên của nơi thờ phụng này có rất nhiều tượng voi. Nhiều người hài hước cho rằng, nhìn từ trên cao Kailasa giống như được một đàn voi bảo vệ.

Các vị thần được chạm khắc bên trái lối vào được cho là tín đồ của thần Shiva.
Các vị thần được chạm khắc bên trái lối vào được cho là tín đồ của thần Shiva.

Theo các chuyên gia, ngôi đền được làm từ đá cự thạch. Phong cách kiến trúc chủ đạo là Dravidian. Đền Kailasa có hình chóp vuông với các chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ, cao khoảng 3 tầng. Ngôi đền bao gồm một sân đền có hình móng ngựa và một tháp Gopuram ở lối vào. Hai bên khu đền chính là dãy cột cao 30m, trên đó khắc hình của rất nhiều vị thần. Kích thước của sân đền rộng 82 x 46 m.

Trong sân, có một khu thờ trung tâm dành riêng cho thần Shiva - vị thần tối cao tượng trưng cho sự tái tạo và hủy diệt. Trước chính điện là tượng con bò Nandi, vật cưỡi của thần Shiva Ngôi đền này được tạc từ một khối đá ẩn trong lòng đất.

Hình ảnh bên trong ngôi đền.
Hình ảnh bên trong ngôi đền. (Ảnh: Pinterest).

Bên trong kiến trúc này là các cột trụ, cửa sổ, các gian phòng. Ở trung tâm chánh điện có một linga bằng đá khổng lồ.

Các vị thần được chạm khắc bên trái lối vào được cho là tín đồ của thần Shiva. Trong khi đó, các vị thần ở bên phải là tín đồ của thần Vishnu - vị thần bảo vệ, đây cũng là một trong 3 vị thần tối tượng của Ấn Độ giáo bên cạnh Shiva và Brahman.

 Tượng các vị thần được chạm khắc trên tường của ngôi đền.
Tượng các vị thần được chạm khắc trên tường của ngôi đền. (Ảnh: Pinterest).

Bên cạnh thần Shiva là 2 cột trụ lớn và những tác phẩm điêu khắc miêu tả những câu chuyện liên quan đến vị thần này. Ngoài ra, còn có các tác phẩm điêu khắc voi ở dưới chân làm ngôi đền trông giống như đang được nâng trên lưng đàn voi... Tất cả các chi tiết đều rất tinh tế.

Trong thời đại của chúng ta, khi công nghệ rất phát triển thì thật khó để mường tượng ra chuyện hơn 10 thế kỷ trước, con người có thể tạo tác một kiến trúc tuyệt vời như thế này từ đá cứng với vài công cụ thô sơ. Và còn khó tưởng tượng hơn, khi có nhiều thiết bị tiên tiến, chúng ta vẫn không thể làm được như họ.

Đền Kailasa không chỉ mang giá trị về mặt kiến trúc mà nó còn là nơi thể hiện sự phong phú về mặt nghệ thuật và triết học của nền văn minh Ấn Độ cổ đại. Đặc biệt, một trong số các phiến đá của ngôi đền đã khắc lại nội dung của thiên sử thi hùng tráng Ramayana. Đến nay, theo ước tính vẫn còn khoảng 32 triệu chi tiết chạm khắc tiếng Phạn tại đây vẫn chưa được dịch.

Cập nhật: 28/03/2024 Theo phununews/tienphong
  • 3,710
  • 72.235