Bí ẩn thân cây khổng lồ dựng đứng giữa hồ suốt 100 năm

  • 2,85
  • 13.225

Thân cây bí ẩn được phát hiện trên hồ Crater lần đầu vào năm 1902, có độ cao khoảng 9,1m, nhô lên khỏi bề mặt nước khoảng 1,2m.

Hơn 100 năm qua, ở hồ Crater (Oregon, Mỹ) đã tồn tại một thân cây nổi dựng đứng đầy bí ẩn. Thân cây này cao 9,1m, nhô lên khỏi bề mặt nước 1,2m, có đường kính khoảng 60cm, được người dân gọi bằng cái tên "The Old Man of the Lake" ("Ông già của hồ nước").

Thân cây Ông già 1 phần nổi, 7 phần chìm.
Thân cây Ông già 1 phần nổi, 7 phần chìm.

Bức phác họa về thân gỗ Ông già của John Doerr năm 1938.
Bức phác họa về thân gỗ Ông già của John Doerr năm 1938.

Năm 1902, lần đầu tiên có người phát hiện thân cây Ông già trên hồ Crater. Đây là hồ nước sâu thứ 9 thế giới, do đó thân cây Ông già chắc chắn không thể chạm đáy hồ. Từ đó, người dân quanh hồ Crater dần thêu dệt nên những câu chuyện huyền bí về thân cây Ông già.

Năm 1988, các nhà khoa học đã điều khiển một tàu ngầm nhỏ lặn sâu xuống hồ để tìm hiểu về thân cây Ông già và những hoạt động bí ẩn của nó. Họ kết luận Ông già là một mối nguy hiểm hàng hải và kéo thân cây đến neo vào đảo Wizard.

Tuy nhiên, theo lời người dân kể lại, ngay khi các nhà khoa học kéo thân cây đi, bầu trời lập tức vần vũ mây đen, báo hiệu một cơn bão ập đến. Ngay lập tức, các nhà khoa học phải "thả" Ông già. Và mây đen cũng biến mất sau đó.

Thân cây trôi nổi trên hồ Crater.
Thân cây trôi nổi trên hồ Crater.

Có người tin rằng thân cây này bật ra từ một vụ lở đất trên núi lửa, giống với trường hợp những thân cây nằm trên hồ Spirit gần núi lửa Helens sau khi được bật ra khỏi lòng đất từ vụ phun trào núi lửa năm 1980.

Tuy nhiên, các thân cây thông thường sẽ chỉ nổi vài năm, sau đó chìm xuống hoặc mục rữa. Còn thân cây Ông già sau hàng trăm năm vẫn nổi nguyên xi mà không hề bị mục hay bị sóng đánh vỡ.

Sau hàng trăm năm ngâm dưới hồ nước, thân cây chỉ mọc rêu chứ không mục rữa.
Sau hàng trăm năm ngâm dưới hồ nước, thân cây chỉ mọc rêu chứ không mục rữa.

Để giải thích cho việc này, một nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng: do nước hồ quá lạnh nên thân cây được bảo quản tốt, đồng thời do tỉ lệ phần chìm của thân cây so với phần nổi quá cân bằng, đến nỗi thân cây không bị chìm mà vẫn dựng đứng liên tục.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào cho hiện tượng kì bí này. Nhưng các du khách khi đến Oregon từ lâu đã coi hồ Crater và thân cây Ông già là một điểm thăm quan thú vị. Họ cho rằng thân cây Ông già là một nhân vật, một nhân chứng lịch sử gắn liền với hồ Crater.

Cập nhật: 12/09/2016 Theo Tiền Phong
  • 2,85
  • 13.225

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook