Bí mật bên trong xác ướp chim cắt cổ đại chết nghẹn vì ăn

  •  
  • 4.409

Sau khi chết nghẹn do ăn quá nhiều, con chim cắt được ướp xác và có thể được dùng làm vật tế để dâng lên thần linh.

Theo National Geography, sau khi sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT scan), các nhà khoa học phát hiện những con mồi bị nhồi nhét bên trong xác ướp quấn bằng vải lanh của con chim cắt thời Ai Cập cổ đại. Họ xác định nguyên nhân cái chết của con chim là do mắc nghẹn một con chuột trong thực quản.

Hình ảnh chụp cắt lớp bên trong xác ướp con chim cắt cổ đại.
Hình ảnh chụp cắt lớp bên trong xác ướp con chim cắt cổ đại. (Ảnh: South African Mummy Project Team).

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi thấy phần đuôi của con chuột nằm dọc theo chiều dài thực quản, trong khi phần còn lại nằm trong dạ dày con chim cắt. Tại đây cũng có vết tích của ít nhất hai con chuột khác cùng với phần xương và móng vuốt của một con chim sẻ. "Điều đó có nghĩa là con chim đã ăn quá nhiều", Salima Ikram, chuyên gia xác ướp, nhận định.

Các loài chim ăn thịt trong tự nhiên ăn thịt con mồi, tiêu hóa những bộ phận có thể, sau đó thải ra những phần như xương và răng. Tuy nhiên, con chim này bị nhồi nhét quá mức và không thể đào thải những thứ không tiêu hóa được ra ngoài. Từ đó, Ikram suy đoán nó bị nhốt và bị ép ăn.

Đây có thể là một trong số hàng triệu con vật được nuôi làm vật tế, ướp xác để dâng lên các vị thần trong khoảng từ năm 600 trước Công nguyên tới năm 250. Trong trường hợp này, nhiều khả năng con chim cắt được dâng lên thần Mặt trời Ra.

Cập nhật: 07/09/2016 Theo VnExpress
  • 4.409

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook