Chim cắt bạch tạng nghìn đô đoàn tụ với mẹ

  • 2.683

4 quả trứng của loài chim cắt bạch tạng quý trị giá 80.000 USD trên chợ đen Dubai được giải cứu và trả về Chile nhưng chỉ có một trứng nở.

Theo Guardian, cảnh sát hai nước Chile và Brazil phối hợp bắt giữ Jeffrey Lendrum, kẻ buôn lậu trứng chim cắt người Ireland tại sân bay São Paulo hồi tháng 10/2015.

Chim cắt bạch tạng Chile.
Chim cắt bạch tạng Chile. (Ảnh: AFP).

Tang vật thu được là một lò ấp cùng với 4 quả trứng chim cắt lớn. Những quả trứng này trị giá hàng chục nghìn đô la nếu buôn lậu trót lọt tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Chúng được đưa về ấp tại Trung tâm chăm sóc chim ở thủ đô Santiago, Chile nhưng chỉ có một trứng nở.

Chim non được đặt nuôi trong tổ của hai con chim cắt trưởng thành cho đến khi đủ cứng cáp. Ba tuần sau, con chim đủ sức khỏe để sinh tồn trong môi trường tự nhiên và được đưa về Patagonia. Hai nhà leo núi đặt chim non lên tổ nơi nó bị lấy cắp trên vách đá cao 30 mét.

"Chim mẹ bay về tổ, cho con ăn và lấy cánh ôm con, dấu hiệu cho thấy con mẹ đã chấp nhận sự có mặt của con non trong tổ", Rafael Asenjo, Bộ Gia súc và Gia cầm Chile cho hay.

Chim cắt lớn (tên khoa học Falco peregrinus) là loài chim bay nhanh nhất thế giới, có thể đạt vận tốc 385km/h lúc truy bắt con mồi. Chúng sinh sống ở nhiều vùng trên thế giới, tuy nhiên, chim cắt bạch tạng do đột biến gene là loài đặc hữu của Patagonia.

Cập nhật: 04/02/2016 Theo VnExpress
  • 2.683

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook