Bill Gates và nhóm tỷ phú săn tìm kho báu ở Greenland

  •  
  • 543

Nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới đang rót tiền cho cuộc săn tìm các khoáng sản quan trọng ở núi băng trôi tại Greenland.

Cuộc khủng hoảng khí hậu khiến núi băng trôi khổng lồ Greenland tan chảy với tốc độ cao chưa từng có. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư cùng những công ty khai thác tìm kiếm khoáng sản mới, có khả năng cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Greenland - lãnh thổ tự trị của Đan Mạch và là hòn đảo lớn nhất thế giới - nằm trong vùng khí hậu Bắc cực. Ở đây có khoảng 56.000 người sinh sống trên tổng diện tích hơn 2 triệu km2 với 80% là băng.

Greenland là điểm nóng trong việc khai thác khoáng sản.
Greenland là điểm nóng trong việc khai thác khoáng sản. (Ảnh: Unsplash).

Nhóm tỷ phú bao gồm: Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Bill Gates và một số người khác đang đặt cược rằng bên dưới bề mặt đồi và thung lũng đảo Disko và bán đảo Nuussuaq của Greenland có đủ khoáng sản để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu xe điện.

Cụ thể, câu lạc bộ tỷ phú đang hỗ trợ tài chính cho Kobold Metals, công ty khởi nghiệp về khai thác khoáng sản có trụ sở tại California (Mỹ). Doanh nghiệp này đang hợp tác với công ty Bluejay Mining để tìm kiếm các kim loại quý hiếm ở Greenland cần thiết cho chế tạo xe điện và pin lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Nhóm tỷ phú và các đơn vị khai thác đang trong quá trình thăm dò.
Nhóm tỷ phú và các đơn vị khai thác đang trong quá trình thăm dò. (Ảnh: CNN).

Hiện có 30 nhà địa chất, nhà địa vật lý, đầu bếp, phi công và thợ máy đang cắm trại tại địa điểm nơi Kobold và Blujay Mining để lấy mẫu đất, đo trường điện từ của bề mặt và lập bản đồ các lớp đá bên dưới.

Họ cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan, phục vụ việc khai thác khoáng sản vào đầu mùa hè tới.

Đại diện của Kobold Metals cho biết họ đã nhận được nguồn hỗ trợ tài chính từ nhóm các tỷ phú giàu nhất thế giới. Ba tỷ phú Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates chưa phản hồi về thông tin.

Theo cơ quan Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland, Greenland có thể là một điểm nóng về than, đồng, vàng, các nguyên tố đất hiếm và kẽm. Chính phủ Greenland nhận ra tiềm năng của khu vực để đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia thông qua khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, băng biến mất của Greenland vốn đang đẩy mực nước biển lên cao hơn chính là mối quan tâm lớn đối với các nhà khoa học nghiên cứu về Bắc cực.

Cập nhật: 13/08/2022 Zing
  • 543