Bộ hài cốt bí hiểm trên biển Newfoundland

  •   4,25
  • 11.054

Giới khoa học hiện đang vô cùng bối rối trước những tấm hình chụp trên biển Newfoundland: một bộ xương thú khổng lồ nằm phơi trên núi băng trắng xóa, rõ mồn một những dẻ xương sườn nâu và cột sống lưng cong gập.

Bí ẩn chưa có lời giải về bộ hài cốt bí ẩn trên biển Newfoundland

Các nhà nghiên cứu ở Canada, thậm chí cả ở Greenland và Norway hiện chưa có ai dám khẳng định nguồn gốc của bộ hài cốt bí hiểm này - Garry Stenson, chuyên viên sinh vật biển thuộc Bộ thủy sản Liên bang phát biểu trước báo giới hôm thứ Hai (4/6). “Đây cũng là lần đầu tiên tôi bắt gặp trường hợp là lùng như thế”.

Bộ hài cốt bí hiểm trên biển Newfoundland

Lúc này, đồng nghiệp của Stenson ở Bộ Thủy sản hiện đang tranh cãi sôi nổi về việc: liệu đây có phải là xác của loài hải cẩu có râu, hay của con hải mã, hoặc cũng có thể là của cá voi trắng không chừng. Tuy nhiên khi chưa có bằng chứng xác thực trong tay, họ vẫn chưa thể đi đến kết luận chắc chắn.

Được biết bức ảnh gây chấn động được chụp  trên vùng biển thuộc Vịnh Bonavista, phía đông Newfoundland (Canada). Tác giả bức hình là hai vợ chồng Eli và Donna Norris sống gần thị trấn Newtown, sau đó 1 người bạn tên Ruth Knee đã gửi tới Bộ thủy sản để xác minh nguồn gốc.

Knee cho biết đôi vợ chồng già không muốn bị phiền toái khi trở thành tâm điểm của các phương tiện truyền thông, tuy nhiên họ có thể minh chứng tính xác thực của tấm ảnh. Ngay cả chuyên viên Stenson cũng khẳng định bức ảnh không phải là một trò đùa.

Theo lời kể của ông bà Norris, cột xương sống khổng lồ nhô ra khỏi tảng băng chừng 2,4 mét - điều này khiến Stenson phỏng đoán đây là bộ hài cốt của một sinh vật có vú kích thước vô cùng lớn.

Tuy nhiên ông không dám chắc về nguyên nhân dẫn đến tư thế lìa đời lạ lùng như vậy: là do con thú trượt chân ngã xuống kẽ nứt sông băng, hay do nó chết khô từ trước rồi sau đó bị các lớp băng tuyết lần lượt bao phủ? Việc xác định tuổi thọ của bộ xương cũng rất khó khăn, do môi trường lạnh có thể làm nhòa đi dấu vết.

Thêm một thách thức không kém phần quan trọng khác: làm sao để xác định núi băng đó hiện đang trôi dạt nơi đâu.

Đây không phải lần đầu tiên những bộ hài cốt kỳ lạ xuất hiện ở miền duyên hải này. Hồi tháng 6/2001, một người dân ở St. Bernard's, thuộc Vịnh Fortune được phen kinh hãi khi phát hiện ra bộ xương dài 7 mét trôi dạt vào bờ. Khi đó phần lớn bộ hài cốt đã bị phân hủy nghiêm trọng nên người ta không thể xác định nguồn gốc thuộc sinh vật nào, chỉ gọi nó bằng cái tên giản đơn “quái vật biển”.

Theo Canada.com, Dân trí
  • 4,25
  • 11.054

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook