Búp bê thông minh thăm dò không khí ô nhiễm

  •  
  • 100

Claire là từ viết tắt của Clean Air for Everyone, là một con búp bê được thiết kế với 3 cảm biến điện từ để đo các hạt vật chất phun ra từ các nhà máy và khí thải ô tô.

Với dân số 11 triệu người, Bỉ nằm trong số một trong những quốc gia ô nhiễm nhất Châu Âu.


Búp bê Claire được thiết kế với 3 cảm biến điện từ để đo các hạt vật chất phun ra từ các nhà máy và khí thải ô tô. (Ảnh: AFP).

Được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, theo Liên Hiệp Quốc, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí “The Lancet Planetary Health”, ở châu Âu, hàng năm có hàng chục nghìn cư dân thành phố chết sớm.

Trong số các thành phố ở châu Âu, Antwerp là thành phố độc hại thứ hai sau Madrid khi tiếp xúc với nitơ dioxide - loại khí độc do ô tô chạy bằng động cơ diesel thải ra.

Claire là sản phẩm trí tuệ của Giáo sư Roeland Samson để giúp nhóm của ông đo lường mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí một cách rộng rãi hơn.

Giáo sư chia sẻ: “Có hàng trăm người sẵn sàng đi dạo cùng Claire… Điều này rất quan trọng bởi chất lượng không khí thay đổi rất nhiều theo thời gian. Nếu chúng tôi chỉ thực hiện một phép đo trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ không thu được một bức tranh hoàn chỉnh".

Khi Claire ở trong xe buggy của mình, chất lượng ô nhiễm sẽ được ghi lại sau mỗi 10 giây. Các thông số khác như tốc độ gió và thời gian trong ngày cũng được ghi lại.

Claire sẽ được đi dạo hàng ngày cho đến tháng 11 và các tình nguyện viên có thể đăng ký trên trang web của trường đại học dành riêng cho dự án.

Cập nhật: 01/02/2021 Theo GDTĐ
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook