Cá mập trắng mang sẹo sau khi thoát khỏi "sát thủ hàng loạt"

  •  
  • 223

Nghiên cứu ảnh chụp năm 2017, chuyên gia phát hiện một con cá mập trắng có thể từng chạm trán cặp cá voi sát thủ chuyên ăn gan cá mập.

 Cá mập trắng cái dài 3,5m bị thương sau khi chạm trán với cá voi sát thủ.
Cá mập trắng cái dài 3,5m bị thương sau khi chạm trán với cá voi sát thủ. (Ảnh: Alessandro De Maddalena).

Một con cá mập trắng cái dài 3,5 m có thể đã sống sót sau cuộc tấn công của đôi cá voi "sát thủ hàng loạt" khét tiếng - Port và Starboard - và mang một vết sẹo lớn bên hông, Live Science hôm 27/3 đưa tin. Alessandro De Maddalena, từng là phó giáo sư về động vật biển có xương sống tại Đại học Milano-Bicocca ở Italy, chụp ảnh con vật gần đảo Seal, ngoài khơi vịnh False, Nam Phi, năm 2017, trong một chuyến lặn thám hiểm.

Nhiều năm sau, De Maddalena xem xét các bức ảnh kỹ hơn và nhận ra cá mập trắng có một số vết sẹo trông giống vết răng cào của cá voi sát thủ. Phân tích của ông cho thấy cá voi sát thủ đã cố tóm lấy cá mập từ phía trên, và những vết cào xước cho thấy cá mập đã chịu một lực tác động đáng kể. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Marine Biological Journal.

Vịnh False từng là nơi cá mập trắng hoạt động nhộn nhịp. Nhưng vào năm 2017, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi số lượng cá mập trắng giảm dần. Đến năm 2019, cá mập dường như hoàn toàn từ bỏ địa điểm săn hải cẩu quan trọng này. Dù có thể chúng biến mất do nhiều yếu tố, các nhà khoa học tin rằng một trong những nguyên nhân chính là sự hiện diện của cặp cá voi sát thủ mang tên Port và Starboard. Chúng săn cá mập trong vùng để ăn gan.

Việc tìm thấy một con cá mập trắng sống sót sau cuộc tấn công vào thời kỳ đầu có thể giúp các nhà nghiên cứu thiết lập mốc thời gian khi cặp cá voi sát thủ hoàn thiện kỹ thuật săn mồi đáng gờm của chúng.

 Cặp cá voi sát thủ Port và Starboard đang săn lùng gan cá mập tươi.
Cặp cá voi sát thủ Port và Starboard đang săn lùng gan cá mập tươi. (Ảnh: Alison Kock).

Bất chấp hàng loạt vụ tấn công gần đây, De Maddalena vẫn tin rằng cá voi sát thủ không thể dễ dàng xé xác cá mập trắng. "Tôi nghĩ thực tế phức tạp hơn nhiều. Ngoài Nam Phi, chỉ có hai trường hợp cá voi sát thủ ăn thịt cá mập trắng được ghi nhận cho đến nay. Điều này cho chúng ta thấy cá mập trắng không phải là con mồi thông thường của cá voi sát thủ", ông nói.

Cá mập trắng có khả năng tự lành vết thương đáng kinh ngạc. Đây là kết quả của quá trình tiến hóa và thích nghi. De Maddalena cho biết, có thể vết thương của cá mập trắng mới chỉ xuất hiện trước đó khoảng vài ngày hoặc vài tuần. "Có lẽ cuộc tấn công thất bại do cá voi sát thủ vẫn đang hoàn thiện kỹ thuật tấn công. Hoặc đơn giản là giống như bất cứ kẻ săn mồi nào, chúng có thể thất bại thường xuyên", ông nói.

Port và Starboard đang thực hiện đợt giết chóc nguy hiểm nhất đến nay khi cuối tháng 2, các chuyên gia phát hiện tới 19 con cá mập bị giết dạt vào bờ chỉ trong một ngày. "Đây là số lượng cá mập lớn nhất trong khu vực này mà cá voi sát thủ lấy mạng chỉ trong một đợt. Cũng có thể còn nhiều cá mập hơn nhưng không dạt vào bờ", Alison Towner, nhà sinh vật biển tại Đại học Rhodes, cho biết.

Cập nhật: 30/03/2023 VnExpress
  • 223

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook