Các cựu chuyên gia hạt nhân VN được Nga trao thưởng

  •  
  • 167

Nhân dịp Ngành công nghiệp hạt nhân của Nga kỷ niệm 70 tuổi, ngày 23/9/2015, Tập đoàn nhà nước về công nghệ hạt nhân Nga Rosatom đã ra một số huy chương, kỷ niệm chương đặc biệt.

Trong ngày kỷ niệm này, nhà lãnh đạo Tập đoàn Sergey Kirienko đã trao tặng các loại phần thưởng nói trên cho các nhà khoa học nguyên tử lão thành của Nga và nước ngoài.

Các cựu chuyên gia hạt nhân VN được Nga trao thưởng
Các nhà khoa học hạt nhân VN (từ phải sang trái): Ngô Đặng Nhân, Nguyễn Mộng Sinh và Nguyễn Thanh Bình. (Ảnh: Nguồn sputniknews).

Trong dịp này, ba nhà khoa học Việt Nam, GS1, TS Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt; TS Ngô Đặng Nhân, nguyên Cục trưởng Cục an toàn bức xạ và hạt nhân Việt Nam và nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt Nguyễn Thanh Bình được ông Sergey Kirienko, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), trao tặng huy chương kỷ niệm nhân dịp các vị tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngành công nghiệp hạt nhân Nga hôm 23/9.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kiriyenko lưu ý rằng kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập ngành công nghiệp hạt nhân của Nga là ngày hội chung. Ông Sergey Kirienko nói:

"Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì sự hợp tác trong nhiều năm qua, vì những đóng góp mà mỗi người đã làm và đang làm nhằm duy trì quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học hạt nhân của Nga và nước các bạn. Giải thưởng của Rosatom là sự thừa nhận công lao của các vị trong việc phát triển năng lượng hạt nhân của mỗi quốc gia và trong việc thúc đẩy những ý tưởng chung sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình".

Thay mặt các chuyên gia hạt nhân Việt Nam có mặt trong buổi lễ kỷ niệm, TS Ngô Đặng Nhân phát biểu rằng, Nga và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài trong lĩnh vực phát triển công nghệ hạt nhân. Hai bên đã cùng nhau xây dựng lò phản ứng nghiên cứu tại Đà Lạt và vừa tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 30 vào năm 2014 tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân ở thành phố Đà Lạt.

Các cựu chuyên gia hạt nhân VN được Nga trao thưởng
Địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của VN. (Ảnh: Nguồn IAEA Imagebank).

Là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực phát triển công nghiệp hạt nhân, với sự hợp tác và giúp đỡ của ROSATOM và chính phủ Nga, Việt Nam đã đạt được những thành tựu ban đầu trong lĩnh vực này và hiện đang tiến gần tới việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Cũng trong ngày 23/9, tại Trung tâm Triển lãm Manezh, các chuyên gia đã giới thiệu về những kinh nghiệm, thành tựu, tầm quan trọng của ngành công nghiệp hạt nhân đối với Việt Nam, cũng như ưu điểm của điện hạt nhân so với các nguồn năng lượng khác.

Trong thời gian tại Moscow, các chuyên gia Việt Nam đã đến thăm triển lãm “70 năm Công nghiệp Hạt nhân: Thành công nối tiếp thành công”, nơi trưng bày những thành tựu hạt nhân của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay, trong suốt 7 thập kỷ qua.

Theo Vietnamnet
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook