Các nhà khoa học bày cách để chúng ta đoán biết tâm trạng của mèo

  •  
  • 1.268

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng rất ít người có thể hiểu được cảm xúc của mèo qua biểu hiện của nó, tuy nhiên điều này có thể học được. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Welfare.

Mèo vốn có tiếng là loài động vật bí ẩn, tinh khôn. Không dễ gì hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chúng.

Chỉ một số người có khả năng hiểu ngôn ngữ của mèo.
Chỉ một số người có khả năng hiểu ngôn ngữ của mèo.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Canada từ Đại học Guelph cho thấy mèo có kiểu biểu hiện riêng trên nét mặt, nhưng con người vẫn chưa biết cách nhận ra nó.

Tham gia nghiên cứu là 6329 tình nguyện viên tới từ từ 85 quốc gia. Hầu hết trong số họ nuôi mèo. Những người tham gia được cho xem các trích đoạn ngắn từ các bộ phim, chủ yếu được thu thập trên Youtube và điền vào các câu hỏi trực tuyến mô tả tâm trạng của các con vật.

Các đoạn video quay cảnh 40 con mèo đang thể hiện cảm xúc tích cực khi được vuốt ve hay đang có tâm trạng tồi, ví dụ khi đang ốm, hay đang định chạy trốn hoặc chống lại con người. Các chuyên gia chỉ cho người tham gia xem mặt mèo lúc đó, mà không cho biết bối cảnh cụ thể. Đồng thời, các tác giả nghiên cứu cũng bỏ đi các video cho thấy rõ cảm xúc của mèo, ví dụ khi chúng đang kêu gừ gừ khoái chí, hay đang rít lên với hai tai chổng ngược ra sau.

Hầu hết mọi người không biết cách xác định chính xác tâm trạng của mèo.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là 13 phần trăm số người được hỏi trả lời khá chính xác. Nhìn chung, phụ nữ trả lời hơi tốt hơn nam giới và những người trẻ tuổi đưa ra đáp án chính xác hơn một chút so với người lớn tuổi.

Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ buộc chúng ta phải thay đổi thái độ đối với những con vật này, tăng cường gắn bó giữa chủ nhân và mèo.

Cập nhật: 04/12/2019 Theo sputnik
  • 1.268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook