Các nhà ở do Victor Horta thiết kế ở Bruxelles

Di sản văn hóa thế giới tại Bỉ
  •  
  • 668

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Các nhà ở do Victor Horta thiết kế ở Bruxelles, vương quốc Bỉ là Di sản văn hóa thế giới năm 2000.

Các ngôi nhà ở thực tế là bốn công trình kiến trúc gồm Bảo tàng Horta ( Maison & Atelier); Ngôi nhà Hotel Tassel; Hotel Solvay; Hotel van Eetvelde

Các ngôi nhà ở thực tế là bốn công trình kiến trúc gồm Bảo tàng Horta (Maison & Atelier); Ngôi nhà Hotel Tassel; Hotel Solvay; Hotel van Eetvelde, tất cả đều được kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta thiết kế.

Tất cả đều được kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta thiết kế

Kiến trúc sư nổi tiếng Victor Horta là người khởi xướng xu hướng Art Nouveau. Art Nouveau là một trong số ít các sáng tạo được chú ý nhất cuối thế kỷ 19. Xu hướng nghệ thuật này này được ví như một cuộc cách mạng phong cách biểu diễn bởi những tác phẩm này được thiết kế theo một tư duy mới, một phong cách mở, với những cấu trúc tổng thể và phần trang trí được chú ý từng chi tiết.

Xu hướng Art Nouveau là một xu hướng mỹ thuật mới do Victor Horta khởi xướng.

Xu hướng này được áp dụng vào kiến trúc mang lại một hơi thở mới, một cách nhìn nhận mới trong thiết kế nhà ở

Art Nouveau là một trong số ít các sáng tạo được chú ý nhất cuối thế kỷ 19

 Xu hướng nghệ thuật này này được ví như một cuộc cách mạng phong cách biểu diễn

Hotel Tassel là một công trình nhà ở nằm tại số 6 phố Paul-Emile Jansonstraat ở Bruxelles, Bỉ. Ngôi nhà này là ngôi nhà đầu tiên đựơc xây dựng theo phong cách nghệ thuật mới Art Nouveau. Hotel Tassel được xây dựng năm 1893-1894 với 3 phần riêng biệt. Hai phần nhà được xây theo kiểu truyền thống bằng gạch và đá, một phía đường phố và một ở phía vườn. Phần ở giữa là cấu trúc bằng thép, mái lợp kính, nối 2 phần kia với nhau. Qua mái lợp kính, ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào trung tâm của tòa nhà.

Hotel Tassel là một công trình nhà ở nằm tại số 6 phố Paul-Emile Jansonstraat ở Bruxelles

Đây được coi là công trình đầu tiên được xây dựng theo phong cách nghệ thuật mới Art Nouveau.

Hotel Solvay là một công trình nhà ở nằm tại số 224 đường Louise thành phố Bruxelles, Bỉ. Công trình này tất nhiên cũng được thiết kế theo phong cách Art Nouveau. Ngôi nhà có tên là Solvay là bởi công trình này được Armand Solvay – con trai của nhà hóa học nổi tiếng người Ernest Solvay giao cho kiến trúc sư Victor Horta thiết kế.

Hotel Solvay là công trình nằm tại số 223 đường Louise, công trình này được xây dựng theo yêu cầu của Armand Solvay

Victor Horta đã làm việc và hoàn thành tác phẩm của mình một cách xuất sắc. Ông đã thiết kế lên 1 công trình mà từng chi tiết nhỏ cũng được thực tế hóa trên bản vẽ một cách tỉ mỉ không thể hơn. Tất cả nội thất, ánh sáng, đồ dùng, bàn ăn, lọ cắm hoa, thậm chí cả chiếc chuông cửa cũng được ông thể hiện chi tiết trên bản thiết kế. Với bản thiết kế hoàn hảo của mình, kiến trúc sư tài ba đã cho khởi công xây dựng công trình với những vật liệu được chọn lựa cẩn thận, hầu hết các vật liệu mà ông sử dụng đều là những vật liệu rất đắt tiền như đá hoa, mã não, đồ đồng, đồ gỗ, mà gỗ phải là gỗ được khai thác ở vùng có khí hậu nhiệt đới... Với các họa tiết trang trí tên cầu thang, kiến trúc sư đã chọn họa sĩ người Bỉ - Theo van Rysselberghe thực hiện.

Năm 1950, gia đình Wittamer đã mua lại ngôi nhà này và đến nay Di sản này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình. Gia đình Witteamer đã rất nỗ lực trong công tác bảo quản, giữ gìn ngôi nhà do đó đến nay hầu hết các đồ nội thất, hiện vật trong ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên do ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của tư nhân do đó du khách rất khó khăn trong việc thăm quan di sản này. Việc có thể được thăm quan hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của gia đình, vì muốn gìn giữ ngôi nhà nên gia đình Wittearmer rất hạn chế việc khách du lịch thăm quan.

Hotel van Eatvelde nằm tại số 4 phố Anenue Palmerston, ngôi nhà này được xây dựng cho Tổng thư ký nước cộng hòa Congo, công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng các vật liệu mới đó là thép và kính.

Hotel van Eetvelde nằm tại số 4 phố Anenue Palmerston, Bruxelles. Ngôi nhà này được xây dựng năm 1895 cho Tổng thư ký nước cộng hòa Congo – Edmond van Eatvelde. Công trình lại chứng tỏ tài năng của Victor Horta một lần nữa khi các vật liệu được sử dụng khác với những công trình trước đó. Vật liệu được sử dụng chủ yếu với công trình này là thép, kính... Vào thời điểm đó thép và kính là những vật liệu xây dựng hoàn toàn mới, hầu như chưa có mấy người biết đến. Do đó, công trình này đã tạo ra tiếng vang lớn trong khu vực. Với thiết kế mái vòm bằng kính màu ở giữa phòng khách để tăng ánh sáng tổng thể, cộng với phần nội thất toàn bằng gỗ quý, ngà voi Congo, công trình này cho đến nay vẫn khiến các kiến trúc sư trên thế giới phải nể phục. Đồng thời đây cũng là một công trình nghệ thuật mà bất kỳ ai được chiêm ngưỡng cũng phải trầm trồ.

Bảo tàng Horta là nơi trưng bày các tác phẩm và di vật của kiến trúc sư tài hoa Victor Horta.

Bảo tàng Horta (Maison & Atelier) là một bảo tàng nơi trưng bày các tác phẩm và các di vật Victor Horta. Bảo tàng được xây dựng năm 1898 tại số 25 phố Américaine, thành phố Bruxelles, Bỉ. Ngoài lối kiến trúc mang phong cách nghệ thuật mới Art Nouveau, Bảo tàng còn là nơi giúp du khách có thể hiểu về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của người nghệ sĩ tài hoa người Bỉ - Victor Horta.

Mặc dù các công trình này rất nổi tiếng và có rất đông du khách muốn tới thăm quan, nhưng do nhiều mặt hạn chế bởi trong số 4 ngôi nhà vẫn có nhà do tư nhân sở hữu nên hiện nay vẫn chưa có chương trình thăm quan Di sản văn hóa này. Tuy nhiên du khách vẫn có thể đến tìm hiểu về xu hướng Art Nouveau cũng như chiêm ngưỡng một số tác phẩm nghệ thuật của Victor Horta tại bảo tàng Horta và ngắm các công trình kiến trúc từ phía bên ngoài.

Cập nhật: 26/01/2016 Theo disanthegioi.info
  • 668

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook