Cách phòng chống cháy nổ khi thắp hương, đốt vàng mã tại gia đình

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp Tết
  •  
  • 167

Thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã và các ngày rằm, mùng một và các ngày cúng lễ, tết trong năm.

Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra do việc đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng gây ra. Những vụ cháy đó chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Đốt vàng mã
Vàng mã phải được đốt trong các lư hương, các thùng, các đỉnh làm bằng vật liệu không cháy...

Đối với việc thắp hương thờ cúng

  • Bố trí nới thắp hương thờ cúng chật chội không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương dẫn đến việc khi xảy ra sự cố rất dễ bắt cháy gây ra hỏa hoạn.
  • Hệ thống điện của các thiệt bị điện sử dụng trên bàn thờ ko đảm bảo an toàn PCCC, tiết diện dây dẫn điện không đảm bảo về cường độ dòng điện, hệ thống điện không có át tô mát đảm bảo an toàn PCCC dẫn đến dễ xảy ra chập điện gây cháy.

Đối với việc đốt vàng mã

  • Vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC dễ tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy, đốt trong các vật liệu dễ cháy, trong quá trình đốt không có người trông coi tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong dịp tết đến xuân về, dưới đây là những biện pháp giúp phòng chống cháy nổ khi đốt vàng mã tại nhà:

  • Bố trí nới thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, đặc biệt khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy, việc thăm hương thờ cúng cần đảm bảo trang trọng nghiêm túc theo tinh thần tín ngưỡng thắp hương thờ cúng. Hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.
  • Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC về điện, dây dẫn đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có át tô mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.
  • Vàng mã phải được đốt trong các lư hương, các thùng, các đỉnh làm bằng vật liệu không cháy đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, đốt ở nơi thông thoáng có các phương tiện chữa cháy ở xung quanh, khi đốt phải có người trong coi, phải đảm bảo tàn lửa tắt hẳn tránh để nguy cơ cháy xảy ra…
  • Tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.
Cập nhật: 19/01/2019 Theo lamdong.gov.vn/LĐTĐ
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook